[Munich Hi-end Show 2023] Musical Fidelity hồi sinh Ampli tích hợp A1

Musical Fidelity – ghi dấu người nghe bằng chất âm trung thực

Tại phòng demo của hãng tại show triển lãm lớn nhất hành tinh Munich Hi-end Show, người nghe không khỏi cảm thấy phấn khích. Chủ sở hữu của thương hiệu, Heinz Lichtenegger (nổi tiếng với bàn xoay Pro-Ject), là người giới thiệu về sản phẩm Ampli tích hợp mới nhất của hãng, A1. Kể từ khi Lichtenegger thâu tóm thương hiệu danh tiếng tại Anh này và chuyển trụ sở của nó về Áo, quyết định được công bố cũng chính tại Munich Hi-end Show 2018. Ông tham vọng đưa được nhiều sản phẩm chất lượng cao đến với đông đảo người dùng nhưng với mức giá bán thấp hơn. Musical Fidelity là một bổ sung hoàn hảo vào chính những sản phẩm mà Pro-Ject còn thiếu hoặc chưa thực sự mạnh.

Trong chiến lược sản phẩm cho hãng, Heinz Lichtenegger ngoài việc cho ra mắt các sản phẩm mới, ông còn cho tái sản xuất lại một số phiên bản trước đây nhằm làm đa dạng thêm phổ sản phẩm. Với chiếc Ampli tích hợp A1 này cũng vậy, đây không phải là một thiết bị thực sự mới, nó là version hồi sinh một cách trung thực của một thiết kế đã giúp đưa tên tuổi của Musical Fidelity trở nên thực sự vững chắc trên thị trường thiết bị phân khúc Hi-fi, cũng như giúp cho thương hiệu này được nhắc đến với một số thiết kế táo bạo đáng kinh ngạc.

musical fidelity a12

Audio Hà Nội với việc phân phối nhiều sản phẩm của Musical Fidelity tại Việt Nam khi nhận được nhiều sự quan tâm từ một bộ phận người yêu âm thanh với thiết kế đơn giản, tinh gọn và trực quan cho các sản phẩm Ampli, DAC đã được yêu thích qua nhiều thế hệ Audiophile. Chắc chắn rồi, một tác phẩm kinh điển đến từ một hãng âm thanh danh tiếng được hồi sinh sẽ nhận được nhiều sự quan tâm chú ý và yêu mến từ những Audiophile luôn yêu mến và đón chờ từng sản phẩm của hãng trong mỗi lần ra mắt. Musical Fidelity ghi dấu với người yêu âm thanh bởi chất âm trung thực, tinh khiết mà hãng theo đuổi, không có sự lên màu, nịnh tai người nghe mà những gì người ta nghe là sự trung thực nhất của âm thanh, là vẻ đẹp thuần túy của âm nhạc. Vì vậy, nguồn nhạc phải thực sự là nguồn chất lượng cao sẽ là một lựa chọn tốt bởi lẽ chiếc ampli này chỉ truyền tải thực chất những gì mà nguồn nhạc có.

Ngoại hình

Phiên bản mới mang đến cảm giác hút mắt người nhìn, các công tắc và vòng xoay điều chỉnh đều được thiết lập với một độ chính xác cao. Nó được trang bị một bộ điều khiển từ xa, không giống như bản gốc cầm tay, nhưng nó chỉ dùng để điều chỉnh âm lượng.

Không hoàn toàn giống phiên bản gốc được ra mắt vào năm 1985. Phiên bản 2023 lớn hơn một chút và có các lỗ thông hơi ở phía trong thùng máy để điều hòa và quản lý luồng nhiệt. Đặt âm thanh cuốn hút của bản gốc sang một bên, những người tham dự trong phòng demo của hãng có những câu chuyện sôi nổi về sản phẩm mang tính biểu tượng này của hãng. Thứ luôn khiến bộ khuếch đại này của hãng nổi bật giữa rừng sản phẩm đa dạng các model chất lượng khác đó là việc hãng trang bị mạch hoạt động Class A.

musical fidelity a12 chi

Đặc điểm kỹ thuật

Về lý thuyết, Class A là cách tối ưu để có được chất lượng âm thanh tốt nhất từ các mạch bán dẫn. Tuy nhiên, vấn đề là những thiết kế như vậy sẽ sinh ra lượng nhiệt lớn. Để xử lý vấn đề này, Musical Fidelity đã đưa ra giải pháp là biến thùng máy của A1 trở thành một bộ tản nhiệt khổng lồ và nó cũng đã hoạt động ở một mức độ nhất định. Mặc dù vậy, điều đó là khách quan khi nói rằng ở phiên bản ban đầu, phần nhiệt lượng bức xạ ra bên ngoài vẫn ở mức chấp nhận được.

Giờ đây không giống với năm 1985 nữa, vì vậy việc tăng kích thước vỏ máy (giúp tản nhiệt tốt hơn) cũng như bổ sung hệ thống thông gió là điều cần thiết. Các tuyên bố cho rằng việc nghiên cứu trên một số máy đã cho thấy rằng nhiệt lượng đã có sự giảm xuống một vài độ nhất định, điều này giúp cho A1 luôn ở mức chấp nhận được. Cho dù chúng ta nói về bản gốc hay phiên bản của năm 2023 được làm mới lại, thì có một điều chắc chắn rằng cỗ máy này cần đến nhiều thông gió, để A1 ở trong một buồng kín là điều tuyệt đối không nên làm.

Công suất đầu ra của chiếc Ampli này là 28W trên mỗi kênh theo như công bố, Công suất đầu ra của bộ khuếch đại nhìn chung không thay đổi ở mức 28 watt trong suốt quá trình hoạt động. Không dễ dàng đưa ra các nhận định về chất âm của A1 nhất là trong môi trường của show triển lãm, tuy nhiên những ấn tượng ban đầu chắc chắn là những điều tích cực. Những âm thanh mạnh mẽ và đầy đặn được vang lên, nó chứa đựng cả tính phong phú trong sự thể nghiệm cũng như chất mượt mà, “năng động” hơn cả thời trang ngày nay.

musical fidelity a12 can

Tại phòng demo của hãng rộng lớn và chật kín người, vì vậy thật không công bằng khi nói về độ động của nó, mức độ chi tiết của chất âm hay sự nhịp nhàng trong chuyển động của chúng. Thậm chí có như vậy thì trải nghiệm về việc nghe của thiết bị này khiến cho người nghe muốn nghe nó nhiều hơn và cũng háo hức để thử các bộ khuếch đại nhỏ hơn trong môi trường xung quanh một phòng nghe nhỏ.

Hiện nay, hãng đề xuất cho giá bán lẻ của thiết bị là €1599 và ở Vương quốc Anh, nơi khai sinh ra thương hiệu này sẽ có mức giá dưới £1500, Musical Fidelity A1 chắc chắn là một đề xuất hấp dẫn. Bản gốc của nó từng được coi là bộ khuếch đại chất lượng cao với giá phải chăng vào những năm 80, nhưng điều đó đã không còn đúng với phiên bản mới nhất hiện tại. Điều này quan trọng như thế nào? Một lần nữa, cần nhiều thời gian hơn cho sản phẩm trức khi đưa ra quyết định bất kể điều rõ ràng rằng chiếc Ampli A1 mang đến một cơ hội trải nghiệm một mảnh ghép đáng yêu của lịch sử Hifi. Tại Việt Nam, các Audiophile có thể liên hệ trực tiếp Audio hà Nội nhà phân phối chính thức của hãng để sở hữu cho mình những sản phẩm chất lượng cùng chế độ bảo hành cẩn trọng từ hãng.

Tuyết Hồng