Mẫu ampli khuếch đại công suất 9 kênh Emotiva XPA-9 Gen3 hay trong tầm giá

Trong phân khúc tầm giá phổ thông, tôi có thể đưa ra 1 lời khẳng định, ít có thương hiệu nào sánh được với thương hiệu đến từ Mỹ – Emotiva. Các sản phẩm của hãng sản xuất này tỏ ra khá ấn tượng ngay từ lần ra quân đầu tiên tại các show hiend trong năm 2018 vừa qua.
Power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 9 được thừa kế những công nghệ tính năng đến từ dòng sản phẩm cao cấp có thể cung cấp mức công suất TB 300W/kênh, mức công suất có thể kéo tốt bất cứ cặp loa đến từ các thương hiệu hiend.

So sánh power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 và power ampli Marantz MM8077 trong cùng tầm giá

power ampli Emotiva XPA-9 Gen3

Để minh chứng cho nhận định ở đầu bài, tôi sẽ đưa ra phép so sánh mẫu ampli khuếch đại công suất Emotiva XPA-9 Gen3 với mẫu power ampli Marantz MM8077 trong cùng tầm giá. Thứ nhất xét về mặt hình thức, hai model trên không có quá nhiều điểm ấn tượng, chúng đều sở hữu thiết kế đơn giản, nhưng đủ để toát lên sự hiện đại, đầy tiện nghi. Nhưng xét về mặt công nghệ và hiệu suất làm việc, cũng như công suất khuếch đại mẫu ampli đến từ Nhật tỏ ra thua kém hơn rất nhiều so với  Emotiva XPA-9 Gen3. Mặc dù trong cùng phân khúc giá thành nhưng Emotiva XPA-9 Gen3 9 kênh cho công suất gấp đôi đạt 300W/kênh ở trở kháng 8Ohms, trong khi power ampli Marantz MM8077 chỉ đạt có 150W/kênh. Ngoài ra, độ méo hài tổng tín hiệu âm thanh của power ampli Marantz MM8077 không thực sự thuyết phục được cá nhân tôi khi chỉ dừng lại ở mức 0.03% trong khi mẫu ampli khuếch đại đến từ thương hiệu Mỹ – Emotiva lại đạt dưới mức 0.005%.
Vậy chỉ bằng những phép so sánh trên, chúng ta cũng có thể tự nhận ra rằng mẫu power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 9 kênh thưc sự nổi trội hơn rất nhiều so với các sản phẩm trong cùng phân khúc, và điển hình ở đây chính là mẫu power ampli Marantz MM8077.

power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 dep

Điểm qua đôi chút về thiết kế của power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 chính hãng

Là 1 trong số các model thuộc dòng Emotiva X series, do đó  thiết kế của power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 không có gì đặc sắc, mặt trước của power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 được trang bị 1 màn hình kính đen hiện thị, 1 nút Standy truyền thống còn mặt sau là hệ thống các cổng kết nối được thiết kế rất cẩn thận và phân khu rõ ràng. Cụ thể, XPA-9 Gen 3 được trang bị 9 cổng XLR đầu vào, và 9 cặp RCA đầu ra, trong đó hàng ngoài cùng có tới hai cổng RCA trái và hai cổng RCA phải cho tín hiệu ra hai cặp loa cùng lúc để ampli có thể chơi tốt ở cả chế độ stereo. Phần nắp đậy của ampli được hãng thiết kế các khe hở tản nhiệt, nhờ hệ thống tản nhiệt này mà Emotiva XPA-9 Gen3 kéo dài được thời gian hoạt động, tăng cường phần nhiều tuổi thọ.

power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 tot

Những tính năng, công nghệ của mẫu power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 

Cũng giống như các model trong dòng, power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 9 kênh sở hữu những công nghệ, tính năng và hệ thống linh phụ kiện cao cấp từ những dòng sản phẩm tiền nhiệm, như sử dụng thiết kế kết cấu 2 mạch trong cùng 1 thân máy,  mạch class A/B ở phần khuếch đại công suất, mạch class H ở phần thiết kế mạch nguồn, do đó ampli có thể cung cấp mức công suất đầu ra trên 5 kênh đạt 300W/kênh, còn 4 kênh còn lại đạt 65W/kênh đáp ứng khả năng khuếch đại công suất tốt trong khoảng dải tần từ 20Hz đến 20kHz, cho độ méo tiếng thấp dưới 0.005%.
Với những cải tiến và sự sáng tạo vượt bậc, Emotiva đã biết tận dụng những điểm mạnh của hai loại mạch khuếch đại trên để xây dựng nên hệ thống bộ máy bên trong chắc, khẻo, cụ thể mạch class A/B có ưu điểm về hiệu suất âm thanh, giúp chất lượng xử lý âm thanh ổn định và trở nên chính xác hơn, trong khi đó mạch  mạch module nguồn mạch class H lại đảm bảo khả năng cung cấp nguồn điện ổn định, không gây ra bất cứ gián đoạn nào trong quá trình truyền dẫn…

power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 chat

Bên cạnh đó, hãng còn tích hợp bên trong Emotiva XPA-9 Gen3 bộ nguồn SMPS trong thiết kế mạch class H ở Emotiva XPA-9 Gen3, bộ nguồn SMPS này không còn có sự xuất hiện của biến áp hình xuyến và mạch tuyến tính nên tiếng méo âm ở giai đoạn chuyển giao giữa các tần số không còn tồn tại nữa…
Ngoài ra, power ampli Emotiva XPA-9 Gen3 còn có thể cung cấp dòng điện 12V khi kết nối ampli với các thiết bị khác trong dàn âm thanh thông qua cổng kết nối 12V trigger ở mặt sau. 

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Phono pre ampli Vista Audio Phono 1 Mk II

Thanh Hồng