Lựa chọn đầu đĩa than Marantz TT5005 hay Elipson Alpha 100 RIAA BT để đạt được chất âm “mộc”?

Để lựa chọn được 1 mẫu đầu đĩa than phù hợp đối với nhu cầu chơi của từng người quả thực đã khó rồi, còn trong mức giá bình dân nữa không phải là điều đơn giản. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra cho người chơi 2 sự lựa chọn đến từ 2 thương hiệu khác nhau đó chính là mẫu đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT đến từ thương hiệu Mỹ, và mẫu đầu đĩa than Marantz TT5005 đến từ thương hiệu Nhật.
Vậy trong hai sự lựa chọn này người chơi nên chọn sản phẩm nào, chúng ta cùng đi so sánh, xem trong cùng tầm giá, model nào sẽ sở hữu những điểm mạnh hơn cả.

dau dia than Elipson Alpha 100 RIAA BT

Mặc dù đầu đĩa than Marantz TT5005 chỉ có mức giá bán chưa đến 8 triệu đồng nhưng nó lại không được tích hợp sẵn preampli và tính năng kết nối Bluetooth thông minh như Elipson Alpha 100 RIAA. Hơn nữa, mẫu đầu đĩa than Marantz TT5005 của thương hiệu Nhật lại sở hữu điểm trừ căn bản khi chỉ nhận đĩa vinyl chuẩn kim MM, còn Elipson Alpha 100 RIAA BT hỗ trợ người chơi chuẩn cả kim MM lẫn MC. Hơn nữa, bề mặt mâm đĩa than của đầu đĩa đến từ thương hiệu sản xuất Nhật Bản Marantz không được trang bị bề mặt tấm nỉ nhám chống chầy xước đĩa vinyl như đầu đĩa than đến từ thương hiệu Elipson… Đây cũng chính là điểm cộng để khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu Elipson nói chung và mẫu đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT chính hãng nói riêng.

Giới thiệu chung về mẫu đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT chính hãng

dau dia than Elipson Alpha 100 RIAA BT dep

Là mẫu đầu đĩa than có mức giá đắt nhất trong dòng đĩa than Elipson Alpha 100 Series đình đám, nhưng Elipson Alpha 100 RIAA BT cũng chỉ có mức giá chưa đến 15 triệu đồng, mức giá khá thấp so với các mẫu đầu đĩa than đến từ các thương hiệu khác như Teac, Rega, Audio Technica, Project, Marantz…
Toàn bộ phần khung máy đều được làm từ chất liệu nhựa PVC màu đen mờ, không bị ăn mòn ô xi hóa như kim loại, cũng không lo gặp điều kiện thời tiết biến đổi độ ấm cao sẽ bị ẩm mốc như chất liệu gỗ tự nhiên… Ngoài ra, phần mâm xoay được gia công từ chất liệu thép. Với những chất liệu đứng đầu bảng được áp dụng trên model Elipson Alpha 100 RIAA  BT, người chơi có thể yên tâm về độ bền của sản phẩm. Hơn nữa, nhà sản xuất còn thiết kế riêng cho các sản phẩm trong dòng Elipson Alpha Series 1 tấm nỉ nhám có tác dụng chống xước bề mặt của đĩa vinyl và 1 chiếc nắp đậy rất cơ động linh hoạt bằng nhựa trong suốt. Chiếc nắp đậy này giúp bảo vệ phần đĩa vinyl cũng như hạn chế những tác động va chạm trong bề mặt đĩa quay khi mâm đĩa than đi vào hoạt động. 

dau dia than Elipson Alpha 100 RIAA BT tot

Những tính năng, đặc điểm chính của đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT chính hãng

Khác hoàn toàn so với hai sản phẩm còn lại trong dòng, đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT được tích hợp preampli RIAA và bổ sung thêm tính năng kết nối Bluetooth thông minh. Đây chính là những điểm cải tiến nâng cấp đầy hiện đại phục vụ nhu cầu chơi nhạc ngày càng đa dạng của mọi đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, hãng còn trang bị cho Alpha 100 RIAA BT cổng kết nối USB với PC. Ngoài ra, Elipson Alpha 100 RIAA BT cũng được áp dụng tonearm Orbital Torsion làm từ hợp kim nhôm. Hệ thống tonearm được gắn cố định trên bệ phụ, và có thể được nâng lên hoặc kéo ngang theo cơ chế khớp tay cơ. Do đó không xảy ra bất cứ hiện tượng sai lệch hay gãy cần. Bên cạnh đó, Elipson còn lựa chọn Cartridge Ortofon OM10 để hạn chế hiện tượng trơn trượt trong quá trình quay đĩa, giúp qui trình hoạt động của mâm đĩa than diễn ra chuẩn chỉ hơn. Hệ thống motor để điều khiển đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT được xây dựng theo công nghệ motor DDS (Direct Digital Synthesis) độc quyền cải thiện tốc độ quay đĩa, đồng thời góp phần không nhỏ trong quá trình tái tạo chất lượng âm thanh ổn định chính xác hơn.

dau dia than Elipson Alpha 100 RIAA BT chat

Cũng giống như các model đầu đĩa than truyền thống, đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT sử dụng dây cua-roa trong quá trình xoay mâm đĩa than, cho 3 tốc độ quay tự động ở 3 mức 33, 45 hoặc 78  vòng/phút. Ngoài ra, Alpha 100 RIAA BT còn được trang bị 1 núm xoay chỉnh tay cơ  thông minh. 
Thiết kế hiện đại, đơn giản, hiệu suất làm việc ổn định, sở hữu điểm cộng về công nghệ tính năng, cho chất lượng âm thanh đáng nể, siêu phẩm đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT xứng đáng thuộc top các mẫu đầu đĩa than tốt nhất trong phân khúc tầm giá bình dân.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Thanh Hồng