Loa Wharfedale Diamond 12.0 – Lựa chọn mới hấp dẫn cho tín đồ Wharfedal

Năm 2020, thương hiệu loa Anh – Wharfedal đã đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng bằng dòng loa mới Diamond 12 Series. Và loa Wharfedale Diamond 12.0 là cặp loa bookshelf siêu nhỏ gọn trong số những sản phẩm mới đó. Nó được trang bị tất cả các công nghệ tương tự như “đàn anh” cùng dòng, nhưng trong một thiết kế mini, để đáp ứng nhu cầu thiết lập những hệ thống nghe nhạc stereo nhỏ gọn, hoặc thậm chí là làm một loa surround hiệu suất cao trong các hệ thống home theater.

Wharfedale Diamond 120 truoc

Ngoại hình nhỏ gọn, bắt mắt của loa bookshelf Wharfedale Diamond 12.0 chính hãng

Loa Wharfedale Diamond 12.0 là một trong 3 loa bookshelf thuộc dòng Diamond 12 Series, nhưng nó có kích thước nhỏ gọn hơn, với chiều cao chỉ 265mm và nặng 5.1kg mỗi chiếc. Vì thế, những phòng nghe hạn chế về diện tích rất thích hợp để chơi cặp bookshelf made in Anh Quốc này.

Xét về hình thức, loa Wharfedale Diamond 12.0 không có thiết kế quá nổi bật, nó khá đơn giản với các góc cạnh vuông vức. Nhưng đổi lại, nhà sản xuất đã thiết kế vách thùng loa với cấu trúc sandwich nhiều lớp, giúp làm giảm bớt hiện tượng rung chấn và cộng hưởng, để tối ưu hóa chất lượng âm thanh được tái tạo.

Wharfedale Diamond 120

Bên trong thùng loa, hệ thống giằng điểm thông minh kết nối các vách thùng loa đối diện với một dạng nẹp gỗ cụ thể, để giảm tối ưu cộng hưởng của thùng loa. Các thanh giằng này được mô phỏng chính xác bằng mô phỏng máy tính để cải tiến dựa trên loại nẹp ‘fi gure of 8’ phổ biến.

Loa Wharfedale Diamond 12.0 được hoàn thiện hình thức khá kỹ lưỡng, với nhiều phiên bản màu sắc khác nhau, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Nhà sản xuất còn trang bị cho model này tấm ê căng màu đen có thể tháo rời, bảo vệ an toàn cho các củ loa và không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Những trang bị kỹ thuật tiên tiến trên loa bookshelf Wharfedale Diamond 12.0

Là model “em út” trong dòng, nhưng loa bookshelf Wharfedale Diamond 12.0 được thừa hưởng đầy đủ những ưu điểm kỹ thuật của dòng Diamond 12 Series, mang đến cho người dùng sự hài lòng.

Với thiết kế 2 đường tiếng, loa Wharfedale Diamond 12.0 được trang bị 1 củ loa tweeter vòm polyester 25mm, có khả năng tái tạo dải cao mở rộng và mượt mà. Hệ thống nam châm và tấm phía trước đã được tối ưu hóa để phân tán rộng và hoạt động không nén. Củ loa tweeter này có một ống dẫn rất ngắn trên tấm phía trước cân bằng tải âm thanh và cải thiện phép đo SPL (mức áp suất âm thanh).

Bên cạnh đó là củ loa woofer đường kính 101.6mm, với màng loa Klarity mới, là loại vật liệu tổng hợp mới làm từ polypropylene và mica. Thiết kế này tạo nên một nón loa nhẹ với độ cứng cao, màu sắc thấp và phản ứng nhanh như chớp, cung cấp khả năng trình diễn âm trầm vượt xa so với vóc dáng nhỏ bé của nó.

Củ loa woofer nón Klarity được trang bị với một vòm giảm chấn thấp, do đó đạt được cả màu sắc thấp và tính năng động biểu cảm. Bằng cách mô phỏng nhiều hình dạng hình nón khác nhau và thêm các đường gân để cung cấp khả năng hoạt động tốt hơn, đường cong đáp ứng đạt được mà không cần sử dụng đến vòm giảm chấn cao, do đó đạt được sự cân bằng lý tưởng.

Wharfedale Diamond 120 sau

Nhà sản xuất sử dụng hệ thống nam châm được chế tạo chính xác với vòng bù nhôm để giảm thiểu sự biến thiên độ tự cảm khi cuộn voice coil di chuyển. Điều này góp phần làm cho ‘hệ thống động cơ’ không bị méo và xuyên điều chế. Cuộn voice coil này được quấn epoxy / thủy tinh công suất cao, đây là mức đầu tư ấn tượng ở các loa ở mức giá này. Điều này có lợi thế là không tạo thêm dòng điện xoáy và mang lại khả năng xử lý công suất lớn hơn so với cuộn voice coil làm bằng nhôm.

Bộ phân tần của loa Wharfedale Diamond 12.0 sử dụng cấu trúc liên kết âm thanh LKR 24dB. Điều này bao gồm cuộn cảm lõi không khí, loại thường thấy trong các loa cao cấp, được lựa chọn vì chúng tạo ra độ méo thấp nhất trong tất cả các loại cuộn cảm. Khi điện trở của cuộn dây cao hơn cuộn cảm lõi thép hoặc lõi ferit tiêu chuẩn, cấu trúc từ tính của trình điều khiển âm trung / trầm đã được điều chỉnh để bù đắp, mang đến âm trầm nhanh, rõ ràng mà không bị biến dạng từ cuộn cảm.

Một cặp loa bookshelf nhỏ gọn ở phân khúc bình dân, nhưng Wharfedale Diamond 12.0 được ứng dụng rất nhiều những ưu thế kỹ thuật tiên tiến. Chắc chắn, model này sẽ khiến người dùng nghe nhạc dù sử dụng nó ở bất kỳ vị trí nào với âm thanh đủ lớn và trung thực.

Linh An

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Những hệ thống home theatre tốt nhất năm 2022