Loa Focal Viva Utopia Colour EVO – Loa nghe nhạc hay chất lượng

Thương hiệu Focal đã rất thành công với dòng loa Utopia III EVO, cùng với một loạt những mẫu loa chất lượng cao được tích hợp các công nghệ tiên tiến, những cải tiến đáng kể để mỗi sản phẩm đạt đến mức gần như hoàn hảo. Và loa Focal Viva Utopia Colour EVO là một trong số đó, sở hữu nhiều ưu điểm đáng kể, mang đến mẫu loa đa năng và tái tạo âm thanh trung thực, sống động đáng kinh ngạc.

loa Focal Viva Utopia Colour EVO don

Thiết kế ngoại thất độc đáo của loa Focal Viva Utopia Colour EVO

Điểm độc đáo ở mẫu loa Focal Viva Utopia Colour EVO đó chính là được thiết kế để sử dụng với 2 chức năng là loa cột với phiên bản Viva Utopia, có kích thước 1345 x 394 x 670mm bao gồm cả chân loa chắc chắn. Chức năng thứ 2 là làm loa center với phiên bản Viva Utopia Center, có kích thước 742 x 942 x 670mm bao gồm cả chân loa. Thiết kế đặc biệt này giúp loa Focal Viva Utopia Colour EVO có thể hoạt động hiệu quả dù trong hệ thống nghe nhạc stereo hay hệ thống home theater, hệ thống home cinema, mang đến những trải nghiệm xem phim chất lượng.

Dù ở phiên bản nào thì loa Focal Viva Utopia Colour EVO vẫn có chung thiết kế thùng loa với kích thước tiêu chuẩn là 942 x 322 x 510mm. Mẫu loa này có thiết kế chia khoang thùng loa đặc trưng của dòng Utopia III EVO, vừa tạo hiệu ứng về thẩm mỹ, vừa giúp hạn chế cộng hưởng và sóng đứng rất hiệu quả.

loa Focal Viva Utopia Colour EVO

Nhà sản xuất đã sử dụng gỗ MDF với độ dày 50mm để chế tạo thùng loa Focal Viva Utopia Colour EVO. Vách thùng loa được uốn cong nhẹ về phía sau và được hoàn thiện kỹ lưỡng với các lớp sơn chất lượng. Mẫu loa này cung cấp cho người dùng 3 lựa chọn màu sắc khác nhau, đó là Black Lacquer, Ash Grey và Carrara White.

Nhìn chung, với thiết kế hình thức khá độc đáo và sang trọng này, loa Focal Viva Utopia Colour EVO sẽ trở thành một điểm sáng đầy cuốn hút trong mọi không gian giải trí.

Những trang bị kỹ thuật tiên tiến trên loa Focal Viva Utopia Colour EVO chính hãng

Có thể nói, loa Focal Viva Utopia Colour EVO thừa hưởng gần như chọn vẹn những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của dòng loa Utopia III EVO, mang đến một mẫu loa với ưu điểm cực ấn tượng về chất âm. Đó là chất lượng âm thanh rất rõ nét ở dải trung, dải cao trong trẻo còn dải trầm thì đầy sâu lắng, nôi lực.

Tất cả những điều đó đều có được từ hệ thống củ loa chất lượng được sử dụng trên loa Focal Viva Utopia Colour EVO. Với thiết kế 3 đường tiếng, mẫu loa này sử dụng 4 củ loa, gồm 1 củ loa tweeter, 1 củ loa midrange và 2 củ loa woofer. Trang bị này giúp loa đáp ứng chính xác dải tần số từ 39Hz – 40kHz một cách nhanh chóng và chính xác.

Ở đây, củ loa tweeter vòm ngược Beryllium tinh khiết IAL2, có tần số cộng hưởng thấp được sử dụng để tái tạo tín hiệu tần số cao từ 2200Hz – 40kHz. Cùng khoang với củ loa tweeter này là củ loamidrange “W” Power Flower đường kính 165mm, sử dụng công nghệ bánh sandwich composite thế hệ thứ 3, cắt laser và sử dụng nam châm Power Flower. Với củ loa midrange này, âm trung được xem là thế mạnh của loa Focal Viva Utopia Colour EVO, rất trung thực và rõ ràng ở bất kỳ chi tiết nào, đặc biệt là các đoạn hội thoại trong phim ảnh.

loa Focal Viva Utopia Colour EVO chi

Hai đầu của loa Focal Viva Utopia Colour EVO là 2 củ loa woofer đường kính 210mm. Nó cũng có thiết kế W, kết hợp với công nghệ bánh sandwich composite thế hệ thứ và được cắt bằng laser. Với hai củ loa woofer tiên tiến, mẫu loa này có thể đánh dải trầm xuống tới mức 39Hz một cách dễ dàng, mang đến những âm bass sâu và rất mạnh mẽ.

Loa Focal Viva Utopia Colour EVO có độ nhạy cao 92dB và trở kháng 8Ohm, cho thấy nó không phải là loa kén chọn ampli. Người dùng có thể lựa chọn bộ khuếch đại có công suất từ 50W đến 600W. Và với mức công suất này thì dễ dàng để tìm được một chiếc ampli phù hợp với nó về cả công suất, chất lượng và giá thành, bởi thị trường ampli ngày nay rất đa dạng.

Chất lượng âm thanh và sự linh hoạt trong mục đích sử dụng của loa Focal Viva Utopia Colour EVO, khiến nó trở thành một lựa chọn đáng giá cho bất kỳ audiophile nào đang tìm kiếm một thiết kế hoàn hảo ở phân khúc cao cấp.

Phương Dung

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

ReviewLoa AudioSolutions Vantage M Anniversary