Loa Focal Shape 50 – Lựa chọn lý tưởng cho phòng thu dưới 12m2

Focal là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất âm thanh chuyên nghiệp, sử dụng cho phòng thu. Nổi bật trong số những sản phẩm loa kiểm âm là mẫu loa Focal Shape 5, nằm trong dòng loa Shape Series của Focal. Model này đến nay vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà sản xuất âm nhạc, các phòng thu chuyên nghiệp yêu cầu độ chính xác tuyệt đối và sự rõ ràng trong từng chi tiết âm thanh.

loa focal shape 50

Đặc điểm thiết kế ưu việt trên chiếc loa kiểm âm Focal Shape 50 chính hãng

Focal Shape 50 là mẫu loa kiểm âm đa năng xuất sắc của Focal và nó trở nên nổi tiếng về hình thức đẹp cùng chất lượng âm thanh khiết nhiều chuyên gia phòng thu phải dành lời khen ngợi.

So với model Focal Shape 40, loa Focal Shape 50 có kích thước cao lớn hơn nhưng tạo hình thì tương tự nhau. Thùng loa làm từ gỗ MDF với đường uốn cong ở mặt trước của loa, mang đến một vẻ ngoài mềm mại và thẩm mỹ hơn. Loa được hoàn thiện bằng lớp veneer màu gỗ óc chó tự nhiên, giúp nó dễ dàng nổi bật trong căn phòng.

loa focal shape 50 ngang

Mỗi chiếc loa Focal Shape 50 còn được trang bị chân đinh để có thể điều chỉnh được hướng của loa, tùy chỉnh góc tỏa âm của âm thanh phù hợp với nhu cầu của người dùng. Toàn bộ quá trình sản xuất mẫu lao kiểm âm này được thực hiện tại Pháp, nên nó càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người dùng.

Loa Focal Shape 50 được thiết kế 2 đường tiếng và sử dụng 2 củ loa, gồm 1 củ loa tweeter và 1 củ loa midbass. Mẫu loa này không sử dụng cổng thoát hơi mà thay vào đó là 2 màng loa thụ động kích thước 101.6mm ở 2 bên thùng loa. Thiết kế này giúp nó trở thành loa kiểm âm trường gần, có thể đặt gần tường, trong không gian hẹp thì cũng không ảnh hưởng đến âm thanh, đồng thời còn tăng được chất lượng dải bass.

loa focal shape 50 sau

Dải cao của loa Focal Shape 50 được đảm nhận bởi củ loa tweeter đường kính 25.4mm, sử dụng màng loa vòm ngược làm từ hợp kim nhôm/magie nổi tiếng của hãng, kết hợp với hệ thống treo Poron cung cấp đường cong đáp ứng tần số tuyến tính hơn dưới 6kHz, cải thiện khả năng phân tần với củ loa midbass. Thiết kế này đảm bảo sự linh hoạt và khả năng tán âm tốt hơn của củ loa tweeter, đồng thời màng loa vòm ngược giúp giảm biến dạng rất hiệu quả.

Dải trung trầm được tái tạo bởi củ loa midbass đường kính 127mm, sử dụng màng loa Flax được làm từ sợi lanh với đặc tính cứ,ng, nhẹ và giảm chấn rất tốt, mang đến khả năng đáp ứng dải trung/trầm với độ chính xác cao. Đáng chú ý, hệ thống treo TMD độc đáo của Focal kết hợp với nam châm N.I.C với từ trường rất ổn định, điện cảm trung tính nên hạn chế biến dạng rất tốt.

Nhà sản xuất đã trang bị sẵn cho loa Focal Shape 50 hai ampli Class A/B riêng cho từng củ loa tweeter và midbass, với công suất lần lượt là 25W (tweeter) và 60W (midbass). Trang bị này mang đến cho loa sức mạnh để tái tạo âm thanh với hiệu suất cao nhất, giúp loa đáp ứng chính xác dải tần số từ 50Hz – 35kHz.

loa focal shape 50 tot

Loa Focal Shape 50 cung cấp cho người dùng 2 lựa chọn kết nối đầu vào là cổng XLR và RCA. Bên cạnh đó, mẫu loa kiểm âm này còn cho phép chủ nhân của nó can thiệp vào việc điều chỉnh crossover, bộ lọc thông cao, cân chỉnh dải bass và dải treble…

Tổng hợp lại, có thể thấy, Focal Shape 5 là một mẫu loa kiểm âm chất lượng với mức giá phải chăng. Và ngoài chức năng kiểm âm, người dùng cũng có thể tận dụng nó như loa nghe nhạc chất lượng cao, để có thể thưởng thức những bản nhạc mà mình yêu thích với chất âm trung thực và tinh tế.

Phương Dung

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Top7 những cặp loa bookshelf Hi-fi đáng sở hữu nhất năm 2019