Loa FinkTeam Borg – Sản phẩm loa thứ 2 của FinkTeam

Nhắc đến loa hi-end Đức, thì cái tên Gobel giống như một tượng đài bất diệt. Còn ở phân khúc thấp hơn một chút, thì FinkTeam là một tên tuổi mới nổi, rất được nhiều audiophile yêu mến. FinkTeam Borg là cặp loa cột thứ 2 được FinkTeam sản xuất và lần đầu tiên trình làng tại High End Show 2018. Đây là cặp loa cột với thiết kế hình thức độc đáo và những trang bị ký thuật chất lượng, khiến nó trở thành tâm điểm trong mọi màn trình diễn âm thanh.

loa FinkTeam Borg trang

Những thiết kế nổi bật của đôi loa cột FinkTeam Borg đến từ Đức

Finkteam đã thiết kế loa FinkTeam Borg loa sàn hai đường tiếng, sở hữu 1 củ loa midbass 260mm và 1 củ loa ribbon tweeter Air Motion Transformer (AMT) được thiết kế đặc biệt. Hai củ loa này đã giúp loa FinkTeam Borg có thể đáp ứng chính xác dải tần số từ 41Hz – 30kHz, với sự cân bằng giữa các dải âm.

Đối với củ loa midbass sử dụng mang loa nón giấy cứng, nhẹ với cuộn voice coil kích thước 75mm để giúp xử lý điện. Các kỹ sư đã làm việc chăm chỉ để tinh chỉnh tất cả các khía cạnh của bộ truyền động, từ khung gầm bao quanh cho đến hệ thống động cơ nam châm từ tính mạnh. Tất cả được tích hợp trong một khung nhôm đúc có lỗ thông hơi ở phía sau.Thiết kế nàycó mục đích mang lại âm thanh sống động, màu sắc thấp cùng với khả năng tái tạo âm lượng lớn.

loa FinkTeam Borg dep

Trong khi đó, củ loa ribbon tweeter AMT do Mundorf phát triển và sản xuất, với những đặc điểm được thiết kế riêng theo yêu cầu của Finkteam. Củ loa ribbon tweeter có màng loa Kapton dày 25µm với dải nhôm 50µm. Kết quả là củ loa ribbon tweeter này có thể xử lí các tín hiệu tần số cao với cộng hưởng được kiểm soát tốt và mức độ méo thấp.

Mặc dù là một của loa ribbon tweeter AMT lớn hơn, để đối phó với phạm vi tần số cao hạn chế của một củ loa midbass lớn như vậy, thì củ loa tweeter vẫn cố gắng đạt đến mức tần số cao nhất là 30kHz với độ méo thấp. Tần số cắt của loa FinkTeam Borg được đặt ở mức 1,6kHz.

Bộ phân tần của loa FinkTeam Borg là một thiết kế acoustic Linkwitz-Riley bậc thứ tư, được thiết kế để cung cấp cho Borg một phản ứng đồng đều. Mẫu loa cột này được thiết kế để trở nên dễ dàng hơn khi phối ghép với và có độ nhạy 87dB.

loa FinkTeam Borg can

Các kỹ sư của Finkteam đã tích hợp cho loa FinkTeam Borg khả năng điều chỉnh hợp lý với các núm vặn điều khiển trên bảng điều khiển phía sau cho phép nhiều tùy chọn tinh chỉnh sao cho phù hợp. Và ở đây, người dùng có thể can thiệp vào việc điều chỉnh dải mid, dải treble, damping và presence.

Tất cả những trang bị kỹ thuật này được tích hợp trên thùng loa FinkTeam Borg cao hơn 1m. Nhà sản xuất đã sử dụng cấu trúc bánh sandwich, kết hợp nhiều lớp gỗ MDF dày và vật liệu giảm chấn đặc biệt giúp chuyển đổi năng lượng dao động thành nhiệt. Phần mềm phân tích nội bộ đã được sử dụng để tối ưu hóa hành vi của thùng loa. Các cạnh thùng loa cũng được thiết kế không song song. Những đặc điểm này đã tạo nên thùng loa FinkTeam Borg với hiệu quả âm học rất tốt, hạn chế rung chấn và sóng đứng triệt để, không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống.

loa FinkTeam Borg

Thùng loa FinkTeam Borg với kiểu dáng đẹp và cách hoàn thiện đặc biệt từ sự kết hợp của màu sơn trắng ở phía trước và lớp dán veneer ở phía sau, càng khiến nó dễ dàng chiếm được cảm tình của người màu gỗ đối diện.

Có thể thấy, loa FinkTeam Borg sở hữu nhiều ưu điểm về cả hình thức và kỹ thuật. Một căn phòng với diện tích dưới 45m2 sẽ rất thích hợp để sử dụng cặp loa cột xuất xứ Đức này và giúp người dùng thưởng thức đa dạng thể loại âm nhạc với chất âm hay và tự nhiên.

Phương Dung

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

 

Review loa Viva Audio Allegro