Loa Dynaudio Confidence C4 Platinum chất lượng âm thanh tham chiếu hàng đầu

Confidence seris chính là dòng sản phẩm loa hi end thành công bậc nhất của hãng âm thanh Dynaudio trong vòng 2 thập kỷ vừa qua. Nó giúp Dynaudio chiếm được vị thế chủ chốt trong bộ sưu tập các mẫu loa chất lượng tham chiếu. Mẫu loa cột lớn nhất, chất lượng nhất của dòng sản phẩm này chính là loa Dynaudio Confidence C4 Platinum.

Giới thiệu chung về loa Dynaudio Confidence C4 Platinum

Loa Dynaudio Confidence C4 Platinum

Đối với những ai yêu thích và đam mê thương hiệu âm thanh lớn của Đan Mạch này, thì không thể quên được sự thành công của dòng loa đầu bảng Dynaudio Evidences. Dynaudio C4 Platinum là dòng sản phẩm kế nhiệm mang hình dáng thiết kế tương đồng với dòng loa đầu bảng đó với những thiết kế ấn tượng trong việc triệt tiêu rung chấn và nhiễu sóng hình thành giữa các củ loa và bên trong thùng loa. Loa có kích thước chiều cao tính cả chân đế lên tới 1732mm, nhưng lại khá hẹp và thiết kế có phần kéo dài ra phía sau. Phần thùng loa bằng gỗ thịt gia công cực ấn tượng và được phủ 1 lớp sơn màu bóng. Có 4 phiên bản phủ sơn màu khác nhau cho mẫu loa tham chiếu này, đó là phiên bản Mocca (gỗ màu nâu sẫm, phủ sơn mài đen bóng piano), phiên bản Bordeaax (làm từ gỗ thịt, veneer màu đỏ sẫm, phủ sơn màu bóng piano), phiên bản Rosewood (lớp gỗ dán màu đỏ sẫm phát sáng, phủ sơn màu bóng piano), và cuối cùng là phiên bản Piano Black (phủ màu đen bóng piano).
Loa được thiết kế với 3 đường tiếng bao gồm 6 củ loa khác nhau đáp ứng khoảng dải tần rộng từ 27Hz đến 25kHz. Hệ thống củ loa này đều được gắn trên 1 tấm panel rời, áp thẳng vào thùng loa nhờ 4 mộng áp bên sườn và được làm từ gỗ MDF chuyên dụng. 

Những tính năng nổi bật của loa Dynaudio Confidence C4 Platinum

Loa Dynaudio Confidence C4 Platinum dep

C4 Platinum là mẫu loa cột lớn nhất, chất lượng nhất của dòng sản phẩm Confidence. Để tái tạo âm thanh tự nhiên và chính xác có độ tuyệt đối hãng đã tách riêng hệ thống củ loa, gắn riêng lên 1 tấm panel rời. Việc tách rời hệ thống củ loa ra khỏi thùng loa giúp Dynaudio C4 Platinum trở nên linh hoạt hơn rất nhiều và các dải âm thanh cũng được tái tạo chi tiết hơn, không bị ảnh hưởng bởi các sóng đứng hình thành từ bên trong thùng loa. Hơn thế nữa, hệ thống 6 củ loa được hãng bố trí theo trục dọc được nghiên cứu để giảm thiểu tới 75% hiện tưởng cộng hưởng âm thanh loa đối với trần nhà và sàn nhà. Cụ thể hơn, 2 củ loa tweeter được đặt ở chính giữa tấm panel rồi tới 2 củ loa mid và 2 củ loa bass. Cách bố trí củ loa này tuân theo mô hình kiểm soát trực tiếp của Dynaudio, gọi là mô hình DDC. Mô hình củ loa DDC này còn giúp Dynaudio C4 giảm bớt tối đa việc phụ thuộc vào đặc tính của phòng nghe. Có nghĩa là, loa Dynaudio C4 có thể trình diễn âm thanh chất lượng tham chiếu không chỉ trong những phòng nghe đạt tiêu chuẩn.
Dynaudio C4 Platinum sử dụng hệ thống củ loa bao gồm 2 củ loa tweeter Esotar2, 2 củ loa midrange và 2 củ loa bass chất liệu MSP. Với mô hình của loa DDC, hai củ loa tweeter Esotar2 được hãng bố trí chính giữa trục giữa của thùng loa và đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh chỉ trong khoảng dải tần nhất định từ 3kHz đến 8kHz.

Loa Dynaudio Confidence C4 Platinum tot

Đây là một thiết kế khá khác biệt của mô hình DDC, thay vì sử dụng hệ thống củ loa tweeter đặt lệch trục giữa lên phía trên hoặc xuống phía dưới và tái tạo dải âm treble vô cùng rộng, lên tới quãng tám cao nhất. Thiết kế này giúp hệ thống củ loa tweeter tối ưu hóa tối đa độ dài của bước sóng, giảm thiểu tới mức thấp nhất hiện tượng giải phóng năng lượng đột ngột trong khoảng âm phản xạ, từ đó cho ra dải âm treble chi tiết, và không hề có sự chói gắt nào. Ngoài ra, củ loa tweeter Esotar2 mà Dynaudio sử dụng cho model C4 chính là củ loa thế hệ mới mà người chơi đã được trải nghiệm trên cặp loa Dynaudio Special 25 được sản xuất ra để kỷ niệm 25 năm thành lập hãng Dynaudio trước đó. Hiệu suất âm thanh đáng kinh ngạc của củ loa này là không phải bàn cãi và nó còn được kết hợp với 1 cục nam châm neodynium có từ tính vào và cuộc dây âm làm bằng chất liệu nhôm tinh luyện. 
Còn lại, 4 củ loa bao gồm 2 củ loa midrange và 2 củ loa woofer đều được Dynaudio thiết kế với màng loa làm từ chất liệu dẻo pha bột khoáng MSP. MSP là một chất dẻo pha bột khoáng silicate từ tính có rất nhiều ưu điểm trong việc tái tạo âm thanh. Nhôm Aluminium chính là chất liệu được cho là tối ưu và có độ nhiễu thấp nên được hãng âm thanh Đan Mạch ứng dụng tối đa vào việc sản xuất cuộn dây âm thanh. 

Loa Dynaudio Confidence C4 Platinum chat

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cuộn dây âm thanh này đó là cuộn dây sẽ dao động khi có dòng điện âm tần chạy qua, sau đó nó sẽ được truyền ra không khí thông qua phần màng loa được nối với cuộn dây và tác động vào tai người nghe. Khi cuộn dây âm thanh có độ nhiễu thấp như aluminium sẽ giúp âm thanh được truyền tới tai người nghe chất lượng cao hơn nhiều. Một thiết kế độc đáo nữa mà hãng mang đến cho model C4 này đó là thiết kế hệ thống củ loa woofer được gắn kèm lỗ thoát hơi ở mặt sau cho mỗi củ loa. Từ đó, việc cộng hưởng âm bass với tường sau sẽ giúp tăng cường đáng kể hiệu suất âm thanh của dải âm này. 
Không những thế, Dynaudio C4 Platinum còn được trang bị với hệ thống phân tần và linh kiện cao cấp bao gồm các tụ điện và điện trở được chọn lọc kỹ lưỡng, cho độ suy hao âm lượng rất thấp. Tất cả chúng đều được gắn lên 1 bảng mạch in và đặt trong 1 khoang riêng biệt. Loa sử dụng bộ cọc đấu loa dạng đơn của WBT cho sự hoàn hảo thực sự. 
Chất lượng âm thanh của mẫu loa hiend này làm say đắm người nghe với âm bass cực sâu, mịn và dải cao vô cùng chi tiết, không chói gắt. Việc cuối cùng mà người chơi cần làm là lựa chọn 1 ampli có mức công suất xứng tầm để có thể giúp đôi loa này trình diễn hết khả năng, phẩm chất ưu việt của mình.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

[Video chuyên sâu kỹ thuật] số 03: Những lưu ý cơ bản khi lựa chọn bộ giải mã

Thanh Hồng