Lịch sử Plinius – Con đường 35 năm đầy dấu ấn

Lịch sử Plinius – Con đường 35 năm đầy dấu ấn

Friday 16/06/2017 3:15 pm GMT +7

Xem thêm:

Plinius là thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ New Zealand. Thương hiệu này gia nhập vào thị trường Việt Nam vốn cũng chưa lâu, song, những gì hãng làm được quả là đáng nể. 
Vậy, lịch sử hình thành và phát triển của Plinius như thế nào? Ở bài viết dưới đây, tôi sẽ đề cập đến quá trình hình thành và phát triển của hãng. 

Quá trình hình thành và phát triển của hãng Plinius

Plinius được thành lập năm 1980 tại New Zealand với trọng tâm lúc bấy giờ của hãng là đánh vào khách hàng địa phương. Ngay từ đầu, Slogan của Plinius là “The heart of music”. Bởi thế, từ những sản phẩm đầu tiên của hãng đều mang trọn câu slogan, mang âm nhạc đến gần hơn với người chơi nhạc khắp năm châu bốn bể. 

lich su hang Plinius

Trong khoảng thời gian 1980-1987, hãng tập trung toàn lực để thiết kế và cho ra đời những mẫu ampli tiền khuếch đại và ampli công suất với công suất phổ biến từ 50-200W. 
Năm 1987 Plinius được sáp nhập với Craft Audio Limited. Sự giao thoa này dẫn đến sự ra đời của 2 bộ khuếch đại M5 và M7 vào năm 1990. Cả 2 model được nhận xét là những bộ khuếch đại mạnh mẽ và vô cùng ấn tượng. Cũng chính nhờ những chiếc ampli dòng M series đã đưa Plinius từng bước mở rộng thị trường sang khu vực châu Âu. 
Năm 1992, ampli công suất SA-250 ra đời, đánh dấu sự trưởng thành của hãng. Máy được thiết kế theo mạch công suất Class A với công suất lớn. Tiếp nối sự thành công của SA-250 là sự ra đời của ampli tích hợp 2100i. Bộ khuếch đại này có công suất 100W ở trở kháng 8Ohms. 

lich su hang Plinius 2

Năm 1995, ampli tiền khuếch đại M12 ra đời với thiết kế thanh lịch và đặc biệt, có thể tương thích tốt với tín hiệu âm thanh từ đầu đĩa than và đầu CD.
Năm 2002, tại triển lãm CES ở Las Vegas ampli tích hợp đa kênh Odeon được ra mắt. Đây là sản phẩm đỉnh cao với trang bị 4 máy biến áp kết nối song song cung cấp công suất tới 200W cho mỗi 6 kênh. Máy đáp ứng âm thanh trong dải tần từ 20Hz – 20kHz cùng độ nhạy 90dB. Odeon được trang bị bộ lọc âm ở cả đầu vào và đầu ra, cung cấp chất âm khá ổn định và trong trẻo. 
Năm 2003, hãng trình làng ampli công suất P10 và ampli tiền khuếch đại M8. Nhờ việc được tích hợp một máy biến áp toroidal lớn giúp P10 có công suất 200W cho mỗi kênh trở kháng 8Ohms. P10 được tạp chí What Hi-Fi đánh giá 5 sao. M8 là một thiết bị tiền khuếch đại hoàn hảo cho hệ thống stereo với những trang bị rất riêng biệt và độc đáo. 
Những năm sau đó, hãng trùng lại để tập trung mở rộng hệ thống sản phẩm cũng như đa dạng mẫu mã của mình, và sự thành công của đầu CD-101 được trình làng vào năm 2004 là một minh chứng rõ nét cho sự tạo đà đầy quyết tâm. 

lich su hang Plinius 3

Năm 2006, pre-amp phono Jarrah được trình làng. Máy có khả năng tương thích để đọc các đĩa than và đầu đĩa than, cho người dùng những trải nghiệm đắt giá. 
Năm 2008, ampli tích hợp Plinius Hiato – chiếc ampli vang danh được ra mắt. Mó nhanh chóng dành được thiện cảm của người chơi nhạc và giới chuyên gia, đưa Plinius lên một đỉnh cao mới. Plinius Hiato có công suất “khủng” 300W cho mỗi kênh, máy được trang bị đầy đủ các đầu vào RCA, XLR và cả phono, có cổng hồng ngoại 12V hỗ trợ cho điều khiển từ xa và cổng kết nối 3.5mm hỗ trợ kết nối các thiết bị di động. 
Ngày nay, Plinius đã và đang hoàn thiện và phát triển những sản phẩm của mình. Hãng vẫn luôn nỗ lực không ngừng để khẳng định vị trí của mình trên trường âm thanh cũng như khẳng định được câu slogan của mình. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Plinius Hautonga

Vy Lam