Lịch sử hình thành Naim Audio – thương hiệu âm thanh đến từ Anh

Lịch sử hình thành Naim Audio – thương hiệu âm thanh đến từ Anh

Monday 31/07/2017 11:44 pm GMT +7

Xem thêm:

Anh là một trong những quốc gia có nền công nghiệp âm thanh phát triển bậc nhất thế giới. Một trong số đó phải kể đến thương hiệu âm thanh mang tên Naim Audio. Kể từ khi ra đời đến nay, Naim Audio đã phải trải qua nhiều năm tháng nỗ lực không ngừng nghỉ, cho ra đời nhiều mẫu sản phẩm ấn tượng, được lòng tín đồ âm thanh cũng như giới chuyên môn.
Julian Vereker MBE (1945 – 2000) là một doanh nhân và cũng là một kỹ sư có tình yêu âm nhạc nồng nhiệt, ông đã lấy làm thất vọng khi phát hiện ra dàn âm thanh bấy lâu trong gia đình mình có dấu hiệu của sự xuống cấp. Ông đã nghiên cứu và chế tạo ra bộ khuếch đại kết hợp với loa phóng thanh để cải tiến dàn âm thanh nghe nhạc gia đình. Và Julian Vereker đã cho ra đời thương hiệu âm thanh Naim Audio tại Anh vào năm 1969 nhận được sự chào đón của đông đảo các audiophile.

lich su hinh thanh Naim Audio

Sau những cố gắng không ngừng, Julian Vereker đã giành được hợp đồng cung cấp thiết bị âm thanh đầu tiên cho đài truyền thanh thương mại của nước Anh mang tên Capital Radio vào năm 1972 và cho ra đời mẫu NAM 502 là một bộ khuếch đại thu hút của các tín đồ âm thanh tại 26 quốc gia chỉ trong vòng 9 năm.
NAM 502 đã thành công ngoài mong đợi, nó tạo động lực cho Naim Audio chính thức được hợp nhất dưới sự lãnh đạo của Julian Vereker và Shirley Clarke vào năm 1973, có trụ sở đặt tại một cửa hàng ở trung tâm Salisbury. Ngay sau đó, trong cùng năm, Naim Audio đã cho ra đời thiết bị khuếch đại công suất NAP200 có khả năng khuếch đại công suất đầu ra mỗi kênh khá lớn, đem đến cho bạn những màn trình diễn âm thanh vượt xa mong đợi.
Nhờ cuộc gặp gỡ giữa các nhà bán lẻ chuyên dụng, Julian Vereker có dịp gặp gỡ với Ivor Tiefenbrun của Linn vào năm 1974 và giới thiệu đến tín đồ âm thanh chiếc ampli tiền khuếch đại đầu tiên mang tên pre ampli Naim NAC 12 sau đó không lâu. Chiếc pre ampli này đã được đánh giá cao tại nhiều thị trường âm thanh trên thế giới, ngay cả Mỹ và Nhật Bản cũng thu hút người dùng. Điều đó đã khiến Naim “thừa thắng xông lên” và cho ra đời nhiều mẫu ampli nổi tiếng như pre ampli NAC 42, preampli NAC 32.5, ampli công suất NAP 110, bộ cấp nguồn HI-CAP và SNAPS, bộ phân tần chủ động NAP 250 và NAXO…

lich su hinh thanh Naim Audio  2

Đến năm 1985, nhằm ghi nhận những đóng góp tích của Naim Audio cho nền công nghiệp âm thanh, Nữ hoàng Anh đã trao tặng giải thưởng xuất khẩu danh giá cho hãng. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng nhanh của thị trường, Naim Audio đã mở rộng quy mô sản xuất của nhà máy lên 32000 m2 và cho ra đời nhiều mẫu sản phẩm chất lượng cao. Trong những năm tiếp theo đó, Naim liên tục cho ra đời các thiết bị hifi như đầu đọc CDS, ampli NAC 52, loa DBL, ampli tích hợp NAIT 2 được nâng cấp từ NAIT vào năm 1989 nhận được sự yêu thích và tin dùng từ các tín đồ âm thanh.
Vào những năm 90, Naim Audio vẫm tiếp tục với những mẫu thiết kế có tính sáng tạo cao, ứng dụng nhiều công nghệ độc đáo, hiện đại và năm 1991, dòng đầu CDS CD Player đã được ra mắt. 
Đầu năm 2000, người lãnh đạo xuất sắc của Naim Audio là ông Julian Vereker đã qua đời song với những nền tảng mà ông đã gây dựng, Naim đã vượt qua được giai đoạn khó khăn này và năm 2009 cho ra đời dòng sản phẩm Naim Uniti. Dòng sản phẩm này đã dành được giải thưởng thiết bị Hi-fi của năm vào năm 2009 và năm 2012.

lich su hinh thanh Naim Audio  3

Đến năm 2010, Naim tiếp tục nhận được giải thưởng xuất khẩu danh giá một lần nữa. Năm 2014, Naim Audio đã được trao giải thường Innovation in digital music. Cũng trong thời gian này, khi những thành công liên tiếp đến với Naim cũng là lúc hãng phải đối đầu với nhiều sự công kích và hiểu lầm từ phía báo giới Anh khi cho rằng Naim và Lin bắt tay với nhau nhằm PR cho thương hiệu. Chính điều này đã khiến mối quan hệ thân thiết giữa giữa Naim và Lin bỗng chốc sụp đổ. Nhưng không vì thế mà Naim mất đi phong độ của mình, hãng vẫn tiếp tục phát triển và cho ra đời nhiều mẫu sản phẩm có hiệu suất, chất lượng cao. Cũng trong năm 2014, dòng thiết bị âm thanh không dây Mu-so của Naim đã được ra đời, thu hút nhiều đối tượng yêu thích âm thanh. Năm 2016, dòng sản phẩm Mu-so Qb đã được cải tiến và cho ra đời thay thế dòng sản phẩm Mu-so trước đó, chinh phục được những tín đồ âm thanh khó tính nhất.
Cho đến ngày nay, Naim đã có được vị trí đáng mơ ước  trong lòng các audiophile và sở hữu với hơn 80 cửa hàng lớn nhỏ ở nước Anh và nhiều nước trên thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Yamaha A-S301

Hằng Anh

Từ khóa:

Naim