Lịch sử hình thành Harman Kardon

Harman Kardon là thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ. Những sản phẩm của hãng cũng thể hiện được sự ồn ào, náo nhiệt của những người dân nước Mỹ, mang đến sự sôi nổi và được ưa chuộng trên khắp thế giới. 
Vậy, hãng đã trải qua quá trình hình thành và phát triển như thế nào? 
Bài viết dưới đây giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Harman Kardon

Quá trình hình thành và phát triển Harman Kardon 

Harman Kardon là một bộ phận của công ty Harman Internaltional Industries chuyên thiết kế thiết bi âm thanh dành cho xe hơi. Hãng được thành lập vào năm 1953 bởi Sidney Harman và Bernard. 
Từ những năm 1950, chiếc AV receiver đầu tiên của hãng là Festival D1000 được trình làng vào năm 1954. Đây là chiếc ampli kết hợp các chức năng độc lập của ampli công suất, pre-amp và bộ dò đài, tất cả được lắp đặt thành một chỉnh thể thống nhất và được trang bị thêm một vài tính năng mới. 

lich su Harman Kardon

Năm 1956, Bernard Kardon quyết định rút vốn và bán toàn bộ cổ phần của ông cho Sidney Harman. Sau đó, Harman tiếp tục gầy dựng công ty với hàng loạt sản phẩm Hifi được ưa chuộng lúc bấy giờ. 
Không lâu sau đó, vào năm 1958, hãng tiếp tục trình làng mẫu stereo receiver Festival TA230 – đây được xem như là bước ngoặt, mở đầu cho xu hướng AV Receiver lúc bấy giờ. 
Vào năm 1959, Harman tung ra thị trường mẫu ampli ống tạo âm lập thể, mẫu ampli này được thiết kế bởi Stewart Hegeman, với công suất 60W/kênh đầu ra và dải tần đáp ứng trong khoảng băng thông khá rộng từ 18Hz-60kHz. Đây là chiếc ampli mang tên tuổi của hãng đi vòng quanh khắp các châu lục. 

lich su Harman Kardon 2

Năm 1969, Harman mua lại JBL.
Năm 1970, Harman trình làng mẫu đài cassette ghi âm với khả năng chống ồn giảm nhiễu CAD5 vô cùng ấn tượng. 
Từ năm 1968-1979 là sự ra đời của hàng loạt model thuộc dòng 330 series. Đây là dòng sản phẩm thể hiện rõ nét triết lý hoạt động của hãng. 
Năm 1976, khi Jimmy Carter lên làm Tổng thống của Mỹ, ông đã bán Harman cho Beatrice Foods. Dưới sự chỉ đạo của công ty này, doanh số bán hàng của Harman tụt 40% so với năm 1980.
Năm 1980, the Citation XX ampli ra đời, được mệnh danh là chiếc ampli công suất có chất âm đỉnh cao nhất thế giới, được nhận định và đánh giá bởi tạp chí The audio Critic. Và sau khi kết thúc thời đại Carter, Harman lấy lại quyền sở hữu Harman International và tiếp tục cho ra đời những siêu phẩm để đời. 

lich su Harman Kardon 3

Từ năm 1999-2007, hãng tập trung nghiên cứu và phát triển những sản phẩm digital. Năm 1999, hãng giới thiệu model đầu CD CDR-2, đầu Cd đầu tiên chơi nhạc tốc độ 4K. 
Năm 2000, hãng sản xuất AVR-7000 – là sản phẩm có thể giải mã và đọc HDCD. 
Trong suốt một khoảng thời gian dài, hãng không ngừng cải thiện, nâng cấp và chau chuốt các sản phẩm của mình, từ ampli cho tới các mẫu loa cao cấp hiện đại và linh hoạt, hãng dần dần khẳng định được tên tuổi của mình trên trường âm thanh và mua lại hàng loạt những ‘’ ông trùm’’ âm thanh như JBL, Lexicon, Revel, Infinity. 
Năm 2000, Sydney Harman được đề cử vào danh sách những người có ảnh hưởng nhất tới hiệp hội tiêu dùng điện tử (CES). Đây cũng như một bước đà, đẩy thưởng hiệu lên một tầm cao mới, với những sản phẩm dần dần nhận được sự ưu ái của người dùng hơn. 

lich su Harman Kardon 4

Năm 2008, ông nghỉ hưu khi đang đương chức Chủ tịch tập đoàn. 
Ngày nay, thương hiệu Harman Kardon hoạt động rộng khắp các lĩnh vực, với sự đa dạng về hình thức, đa dạng về chất lượng và tầm giá, tiếp cận với gần như tất cả các tầng lớp người dùng. 
Cách đây không lâu, Sydney Harman mua lại tạp chí Newsweek. 
Ngày nay, nhắc tới Harman, người dùng có thể kể tên hàng loạt những sản phẩm loa không dây, loa Bluetooth, loa kết nối wifi với vóc dáng độc lạ và chất âm không thể chê vào đâu được. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Loa Harman Kardon Onyx Studio 3 – Lực sĩ của dòng loa di động

Vy Lam