Lịch sử hình thành Arcam – Ấn tượng từ xứ sở sương mù

Arcam là cái tên khá quen thuộc với giới âm thanh, nổi tiếng với những mẫu ampli có khả năng trình diễn mạnh mẽ và sống động. 
Bài viết dưới đây viết về lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu Arcam

Quá trình hình thành và phát triển của Arcam 

Năm 1972, Arcam được thành lập bởi sự kết hợp của hai sinh viên Brian Withnall và John Dawson thuộc ngành điện tử và một vài sinh viên khác, để thành lập công ty AR Cambridge Ltd. Trong đó, AR là viết tắt của cụm từ Amplification và Recording. Năm 1976, công ty chính thức đi vào sản xuất và chính thức lấy tên gọi Arcam. 

lich su Arcam

Năm 1976, Arcam trình làng model A60 – sự khởi đầu khá ấn tượng và mới mẻ. Tới năm 1986, A60 đã bán được hơn 30000 sản phẩm, mang đến doanh thu khủng cho hãng. 
Năm 1984, Arcam ra mắt mẫu Pre/Power đầu tiên C200/SA300 – đây là model mang tên tuổi của hãng tới gần hơn với người chơi nhạc trên thế giới. 
Năm 1986, mẫu đầu đĩa CD đầu tiên được Arcam trình làng. 
Năm 1988, hãng cho ra mắt bộ DAC tách rời đầu tiên trên thế giới nhằm dùng để đọc đĩa CD. Bộ DAC này đã thực sự mang những chuyên gia và nhiều hãng nổi tiếng biết tới thương hiệu này, phủ rộng cái tên Arcam lên rộng khắp địa cầu. 

 

Năm 1990, hãng trình làng model Delta – một bước tiến mới của Arcam ở hệ thống đa kênh xem phim, nghe nhạc tại gia. 
Năm 1995, Xeta1 được trình làng, mang đến hiệu suất âm thanh mạnh mẽ, hiệu ứng âm thanh vòm hàng đầu thế giới lúc bấy giờ. 
Từ 1996 – 2000, Arcom đã tiêu thụ hơn 100.000 sản phẩm thuộc các thể loại khác nhau và đây có thể nói là một con số khá khủng với những thương hiệu còn non trẻ. 
Đến đầu những năm 2000, Arcam thực hiện một cuộc cải cách lớn cùng với hai hãng điện từ khác của Anh là Naim và Chord Electronics kí hợp đồng với Miller Electronics làm nên một quy trình khép kín từ sản xuất đến đóng gói cho các sản phẩm của mình hứa hẹn mang đến một sự bứt phá trong sự nghiệp của mình. 
Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật và hàng loạt những đối thủ cạnh tranh mới, hãng không ngừng đổi mới, đầu tư và phát triển các sản phẩm của mình, để mang đến người chơi nhạc một cái nhìn mới, một làn gió mới trong những trải nghiệm của mình. 

lich su Arcam 3

Hiện nay, một số dòng sản phẩm của hãng được ưa chuộng và đánh giá cao đó là : 
Arcam Solo series
Arcam FMJ
Arcam rSeries
Arcam AV Receivers (ampli xem phim_Dòng con của FMJ)
Arcam ampli nghe nhạc (Dòng con của FMJ)
Ampli Arcam Solo series (Dòng con của Solo series)
Đầu Arcam series
Bộ giải mã DAC Arcam (Dòng con của rSeries)

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Vy Lam