Lịch sử hãng VTL gần 40 năm một chặng đường

Lịch sử hãng VTL gần 40 năm một chặng đường

Saturday 15/04/2017 10:02 am GMT +7

Xem thêm:

TL (Vaccum Tube Logic) – một thương hiệu gia đình, được thành lập dựa trên những chiếc ampli chuyên dụng dành cho các studio từ đầu thập niên 80. VTL đến  với thị trường thiết bị âm thanh Việt Nam vào năm 1994, những sản phẩm của hãng đã thổi một làn gió mới vào làng chơi nhạc Việt với chất âm ấm áp từ những chiếc ampli đèn . Nhờ vậy, cho tới nay, cái tên VTL cho đến nay vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng người chơi nhạc Việt Nam. Vậy, dòng ampli VTL có lịch sử hình thành và phát triển như thế nào? 

Quá trình hình thành và phát triển của ampli VTL

lich su hang VTL

VTL (Vaccum Tube Logic) được thành lập vào đầu thập niên 80 của thể kỷ XX, được thành lập dựa trên những chiếc ampli chuyên dụng cho các studio lúc bấy giờ. 
Năm 1980, hãng cho ra đời sản phẩm đầu tiên tại Nam Phi, sản phẩm được thiết kế bởi David Manley. Sản phẩm rất thành công nhờ vào sự hoạt động ổn định và chất âm gây ấn tượng mạnh. 
Năm 1983, VTL bắt đầu chú trọng trình làng các ampli dành cho nghe nhạc dân dụng và bắt đầu đưa những sản phẩm của mình đi khắp Châu Âu, đánh dấu một bước ngoặt mới trong sự nghiệp phát triển của mình. 
Tại triển lãm CES diễn ra vào tháng 6/1986 tại Chicago, David Manley đã giới thiệu chiếc ampli đèn điện tử được sản xuất tại Anh và từ đó, đặt nền móng hướng đến mục đích phát triển thương hiệu VTL tới miền đất Châu Mỹ. Mẫu ampli này nhanh chóng nhận  được sự chú ý và đánh giá cao của các chuyên gia âm thanh bởi những trang bị công nghệ và kỹ thuật mới. 
Và cũng chính trong chuyến này, David cùng con trai ông Luke Manley, đã quyết định lấy tên VTL thành lập một công ty.  Ban đầu họ đặt an trụ sở tại Providence, Rhode Island nhưng sau đó họ chuyển sang Chino, Nam California và đây cũng chính là trụ sở chính của hãng cho tới nay. 

Năm 1989, VTL cho ra đời dòng sản phẩm mang thương hiệu Manley với chất âm đỉnh cao chuyên phục vụ cho các studio. Đây có thể nói là một bước nhảy vọt và cũng là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của VTL. 
Năm 1993, với sự thành công ngoài mong đợi của dòng sản phẩm Manley, cha con David Manley quyết định tách rời công ty để phát triển thương hiệu. Từ đó, thương hiệu Manley Labs được thành lập bởi David Manley với các sản phẩm pro-audio, còn Luke Manley tiếp tục quản lý VTL phục vụ giới audiophile.
Năm 1995, VTL giới thiệu đến thị trường âm thanh chiếc ampli Wotan Reference MB-1250, được coi là một trong những ampli công suất mạnh nhất trong lịch sử lúc  bấy giờ. Và sau đó là một loạt các siêu phẩm công suất lớn như ampli MB-750, Kể từ năm 2002, hãng giới thiệu một dòng ampli hoàn toàn mới gồm các pre-amp và ampli stereo dựa trên những ưu thế vượt trội của đèn điện tử và bán dẫn,  đó là: preamp TL7.5 Reference, ampli monoblock Siegfried Reference, ampli S-400 Reference, ampli Siegfried…
Năm 2007, VTL giới thiệu dòng ampli Series II Signature Monoblock gồm MB-450 và MB-185 với nhiều cải tiến vượt bậc cùng những trang bị linh kiện cao cấp góp phần mang chất âm huyền thoại của VTL tới gần hơn với giới chơi nhạc. 
Năm 2008,VTL đã cho ra mắt pre-amp TP6.5 Signature Phono, người kế thừa hoàn hảo của những pre-amp line stage đời trước như TL7.5 và TL6.5, đáp ứng được nhu cầu của người chơi nhạc và cho tới nay, nó vẫn được người dùng ưa chuộng và tin dùng. 
Cho tới nay, hãng sở hữu 15 sản phẩm ampli với các thể loại từ Pre-amp tới Power hay monoblock, phono pre-amp,… Các sản phẩm mang thương hiệu VTL đều đem đến một chất âm tươi sáng, trong trẻo, đầy đặn, mượt mà và sâu lắng. 

lich su hang VTL 2

Một số ampli đèn tiêu biểu của dòng ampli VTL
Đầu tiên là chiếc ampli mang tên Siegfried. Đây là chiếc ampli được ví von như một anh hùng trong truyện thần thoại của nước  Đức. Ampli Siegfried sử dụng mạch điện dùng microchip để tự động bias đèn trong khi đèn hoạt động, nhờ vậy, tuổi thọ của những chiếc đèn cũng được cải thiện đáng kể, mặc dù công suất hoạt động của đèn luôn tốt nhất . Sergfried được trang bị 12 đèn 6550 ở mỗi bên, máy có công suất lên tới 800W ở chế độ đèn 4 cực và 400 Watt ở chế độ đèn 3 cực. 

Wotan là chiếc ampli đầy tự hào của hãng. Wotan được trình làng tại triển lãm CES năm 1998 và nó nhanh chóng tạo nên một cơn sốt thực sự khi hãng cho 3 cặp Wotan đánh tri-amp với hệ thống loa mành của Martin Logan. Wotan được trang bị đến 24 đèn 6550 ở mỗi kênh và công suất đạt tới 1.250W mỗi kênh đầy nội lực và mạnh mẽ. 
Ampli S-400 là ampli 2 kênh sử dụng 12 bóng công suất 6550, có công suất lên đến 400Wmỗi kênh và. Ampli S-400 được VLT trang bị mạch điện thông minh có khả năng tự động thông báo tình trạng hoạt động của đèn và thời gian sử dụng còn lại của đèn công suất ở mặt hiển thị phía trước máy. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli VTL IT85

Tiêu Yến

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc