Lịch sử hãng Tannoy

Lịch sử hãng Tannoy

Friday 16/06/2017 4:18 pm GMT +7

Xem thêm:

Tannoy là thương hiệu âm thanh âm thanh cao cấp đến từ vương quốc Anh. Những sản phẩm của dòng mang đến cho người chơi nhạc âm thanh chất lượng cao với công nghệ tiên tiến  và hiện đại. 

Quá trình hình thành và phát triển hãng Tannoy

Tannoy được thành lập vào năm 1926 tại thủ đô London của Anh Quốc. Quá trình hình thành và phát triển của hãng được nhận định là gắn liền với lịch sử chế tạo loa của nhân loại. 
Thời kì đầu, Tannoy có tên là công ty Tulsemere – công ty này tập trung nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chỉnh lưu bán dẫn làm hợp kim tantalum và chì. Chính vì vậy tên gọi của hãng cùng bắt nguồn từ "tantalum" và "alloy” rồi đổi tên công ty thành Tannoy vào năm 1928. 

lich su hang Tannoy

Năm 1947, hãng trình làng cặp loa đầu tiên của Tannoy và đây cũng là sản phẩm đánh dấu định hướng phát triển âm thanh của hãng. Mẫu loa Monitor Black này ứng dụng công nghệ củ loa đồng trục mang đến công suất 20W, độ nhạy 92dB. 
Vào mùa thu năm 1953, Tannoy trình làng mẫu loa Monitor Silver với khung loa làm bằng bạc, công suất của loa là 25W. Sản phẩm có thiết kế khoang cộng hưởng âm học dạng kèn với tên gọi là Autograph đầy ấn tượng. 
Đến năm 1957, Monitor Silver tiếp tục được phát triển hệ thống củ loa và cho ra model mới có kích thước củ loa bass lên tới 12 inch, có khả năng tái tạo và bóc tách âm thanh đầy ấn tượng. 
Năm 1958, dòng loa Monitor Silver được phát triển thành mẫu loa Monitor Red nổi tiếng và sau đó là sự xuất hiện củ loa 10 inch Dual Concentric vào năm 1961. Độ nhạy của các model là 94dB giúp loa dễ dàng có thể phối hợp tốt với những ampli bóng đèn. 

lich su hang Tannoy 2

Cho đến năm 1967, sau nhiều lần nâng cấp, Tannoy đưa ra loa Monitor Gold với thiết kế đồng trục Dual Concentric. Công suất của các mẫu loa này là 60W, trở kháng 8 Ohms và có độ nhạy 92dB. 
Năm 1974, người sáng lập ra Tannoy tuyên bố nghỉ hưu và bán lại thương hiệu cho tạp đoàn Harman International Industries. Hai năm sau, xưởng sản xuất được chuyển từ London về Coatbridge, Scotland. 
Trong những năm 1975-1980, Tannoy đến với thị trường Nhật Bản và gặt hái được rất nhiều thành công bởi chất âm chuyên nghiệp đã chinh phuc được nhưng đôi tai khó tính nhất. 
Vào cuối những năm 1979, Tannoy đã giới thiệu 3 model loa studio được nghiên cứu và đầu tư phát triển tại phòng thu AES Convention (Brussel). 

lich su hang Tannoy 4

Trên đà phát triển của dòng loa chuyên nghiệp cho Studio, Tannoy đã cho ra mắt hai model loa mới là model 3149 và model 2558 vào năm 1980 với chất âm không thể chê vào đâu được. 
Năm 1987, hãng tiếp tục cho ra mắt dòng loa Super Gold Monitor cao cấp với bộ hiệu chỉnh tần số được thay thế từ dạng vặn tròn sang dạng chốt cắm mạ vàng giúp giảm độ méo và nâng cao chất lượng âm thanh, đưa âm thanh từ những cặp loa đến gần với người chơi nhạc năm châu hơn. 
Từ năm 1990 trở đi, Tannoy tập trung vào các mẫu loa nằm trong nhiều tầm phân khúc giá khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người sử dụng, đặc biệt là mẫu loa âm trần.
Năm 2002, Tập đoàn TC Electronic mua lại TGI và đổi tên thành TC Group.

lich su hang Tannoy 3

Năm 2014, công nghệ Dual Concentria được Tannoy với thiệu thông qua dòng sản phẩm CMS Series.
Năm 2015, Muisic mua lại TC Group
Hiện nay, những dòng loa mà Tannoy đang sản xuất và được đánh giá cao bởi giới chuyên gia đó là : Eclipse, Definition, Mercur 7, Revolution XT, Precision, Prestige, Kingdom royal, Prestige GR, SuperTweeter 2, Arena Highline LCR, Definition Install, HTS101 XP, TFX, TS2 Subwoofe, CVS Series, CMS 3.0 Series, DVS Series, và Di Series, iW Series. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Audio Physic Step Plus

Vy Lam

Từ khóa:

Loa Tannoy