Lịch sử hãng loa Wharfedale

Lịch sử hãng loa Wharfedale

Saturday 17/06/2017 9:09 am GMT +7

Xem thêm:

Wharfedale – thương hiệu âm thanh nổi tiếng đến từ xứ sở sương mù Anh quốc, luôn gây được ấn tượng và sự tin dùng của người chơi nhạc khắp địa cầu. Vậy, lịch sử hình thành và phát triển của hãng loa này như thế nào? Ở bài viết dưới đây, tôi sẽ đề cập về cuộc hành trình chinh phục người chơi nhạc của hãng. 

Quá trình hình thành và phát triển

Wharfedale được thành lập bởi Gilbert Briggs vào năm 1932. Những mẫu loa đầu tiên được lên ý tưởng và ra đời tại hầm rượu của ông ở Iikley, Yorkshire – thị trấn nằm ở thung lũng của dòng sông “Wharfedale”. 
Bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê, ông luôn luôn tìm tòi và phát triển, cải tiến những sản phẩm của mình để mang đến chất lượng âm thanh ngày càng được nâng cấp. Với những dòng loa cao cấp của mình, Gilbert Briggs nhận được nhiều sự ngưỡng mộ và tin dùng. Những cặp loa đầu bảng của ông vẫn đã và đang nhận được rất nhiều lời tán thán của giới audiophile và giành được nhiều giải thưởng Hifi đáng ghi nhận. 
Sau một năm thành lập, Gilbert Briggs xây dụng một nhà máy nhỏ gần Bradford và đầu tư sản xuất nhiều chiếc Radio được đầu tư sức lực và chất xám vô cùng đáng nể. Đặc biệt, với sự góp mặt của vợ ông – người hỗ trợ ông trong việc sản xuất cuộn dây voice- coils và hàn điện. 

lich su hang Wharfedale

Gilbert Briggs đã đưa các sản phẩm của mình tham gia một cuộc thi hàng năm của Bradford Radio Society và đạt được giải thưởng cao nhất. Và từ đây, công ty đã có những bước nhảy vọt mạnh mẽ về doanh số lên tới 9000 chiếc radio mỗi năm.
Năm 1945, theo mục đích tiến gần hơn đến khả năng tái tạo âm thanh được bắt nguồn từ Mỹ, Wharfedale đã đưa ra một mẫu thiết kế loa hai đường tiếng đầu tiên đặt nền móng cho những dòng loa hiện đại sau này của các sản phẩm khác. 
Trong những năm 1950, 1960, Wharfedale đã đánh dấu tên tuổi của mình với kỹ thuật loại bỏ tủ cộng hưởng, thay vào đó là các tủ đôi nhằm tăng khả năng chơi nhạc. Trong những năm 1950, Gilbert Briggs hợp tác với người bạn thân của mình Peter Walker – người sáng lập ra hãng Quad mang đến những màn trình diễn âm thanh vô cùng đặc biệt trong sự kết hợp giữa ampli và loa. 
Năm 1958, Briggs bán công ty. 
Năm 1965, Briggs nghỉ hưu.

lich su hang Wharfedale 2

Trong giai đoạn đầu những năm 1960, Wharfedale đã đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất loa 2 đường tiếng sử dụng những màng loa hình nón và được trang bị nam châm gốm. 
Năm 1967, hãng mở rộng thêm một xưởng sản xuất mới được xây dựng ở Highfield Road, Bradford. Nhà máy này mất 7 năm để hoàn thành và có diện tích hơn 170.000 dặm vuông. 
Những năm 70 tiếp theo đánh dấu sự trở lại và hung thịnh của các dòng loa truyền thống Wharfedale, một trong những mẫu bán chạy nhất là “Speakecraft”. Tiếp sau đó là các mẫu loa cổ diển như Lintons và Dentons với doanh số đạt 800.000 mẫu. 
Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật hiện đại, hãng cũng không ngừng chạy đua cùng với thi hiếu người chơi nhạc và sự vượt trội trong nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hãng mang đến quy trình Laser Holography, kĩ thuật Frequency Slice Plot cùng với những vật liệu làm màng loa tối ưu đã góp phần mang đến những mẫu loa có chất lượng âm thanh hoàn toàn mới. 

lich su hang Wharfedale 3

Dòng loa Wharfedale Diamond – Huyền thoại của Whatfedale ra đời vào năm 1981 với những thùng loa nhỏ gọn, chắc chắn với thùng loa làm bằng hợp chất bền đẹp, chắc chắn, màng loa được làm bằng chất liệu polypropylene mỏng, nhẹ, giúp đáp ứng tín hiệu âm thanh nhanh nhạy, đồng thời mang đến khả năng tái tạo âm thanh chính xác. Loa được thiết kế 2 đường tiếng với hệ thống củ loa được chau chuốt từ màng loa cho tới chi tiết đầu đạn, gân nhún… mang đến những âm thanh tự nhiên, tuyệt vời với độ méo tiếng cực thấp. Diamond đã trở thành dòng sản phẩm bán chạy và nổi tiếng của hãng loa Wharfedale. 
Đầu những năm 1990, Wharfedale được bán lại cho một tập đoàn mang tên Verity Group PLC. 
Năm 1997 Wharfedale được chuyển sang cho International Audio Group. Bốn năm sau đó, Wharfedale tung ra dòng loa Diamond 8 Series với những đầu tư và cải tiến vượt trội so với dòng loa tiền thân. Tiếp sau đó là sự ra đời của dòng loa Diamond 9 vào năm 2003 mang đến một làn gió mới cho ngàng công nghiệp giải trí, đạt những giải thưởng danh tiếng của tạp chí WhatHifi. 
Cho đến nay, Wharfedale đã có lịch sử hơn 80 năm hình thành và phát triển. Denton 80th Anniversary là sản phẩm đánh dấu 80 năm thành lập hãng. Cặp loa là một sự lựa chọn cho những ai có thú sưu tầm những sản phẩm độc lạ mà chất lượng cực tốt. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Emit M10

Vy Lam

Từ khóa:

Wharfedale