Dòng dây nguồn AudioQuest – Cánh tay phải đắc lực của hệ thống âm thanh

Đối với một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, chắc hẳn không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của các dây nguồn. AudioQuest- thương hiệu âm thanh đến từ Mỹ đã nhanh chóng nắm được điều này. Họ đã cho ra đời nhiều chiếc dây nguồn vô cùng hữu ích. 
Hiện tại, dòng dây nguồn NRG của AudioQuest có 10 sản phẩm, đó là : NRG-X2, NRG-X3, NRG-1, NRG-1,5, NRG-2, NRG-4, NRG-10, NRG-1000, NRG Wild, NRG Wel Signature.
Những người chơi âm thanh nói chung, chắc hẳn, ai cũng biết tầm quan trọng của dây nguồn, và họ đã đầu tư vào những chiếc dây nguồn tưởng chừng nhỏ gọn, đơn giản của mình một cách kì công và chu đáo. 
Những dây nguồn thuộc dòng, mỗi dây đều mang một màu sắc, và sức mạnh riêng, song, chúng chắc chắn là một sự bổ trợ không thể hoàn hảo hơn cho bạn. 

dong day nguon AudioQuest 2

Những đặc điểm chính của các dây nguồn trong dòng NRG

NRG-X2, NRG-X3 đều có lõi dây dẫn LGC (Long-Grain Copper) đồng rắn nguyên chất có ít tạp chất và ít oxit, mang đến hiệu suất cao hơn rõ rệt so với nhiều loại cáp đồng cũ. Lõi dây dẫn của NRG-X2 và NRG-X3 là dây dẫn bán rắn đồng tâm với ít sợi nhỏ được xoắn vào nhau theo cấu trúc xoắn ốc giúp tăng độ bền và dẻo cho toàn bộ sản phẩm, đồng thời cũng giảm thiểu tương tác sợi ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. NRG-X2 được trang bị cáp 2 cực IEC C-7 và C-17, NRG-X3 được trang bị cáp 3 cực IEC và C5, các cáp cực được chú thích rõ ràng để thuận tiện hơn cho người dùng trong quá trình sử dụng.
Dây nguồn NRG-1 cũng có lõi dây được làm theo công nghệ LGC và được sắp xếp theo cấu trúc dây Star-Quad mang đến hiệu suất làm việc cao hơn hẳn những lõi dây cũ và cách xếp dây song song. Thêm vào đó, dây cũng được trang bị rất nhiều công nghệ tiên tiến của hãng, đó là hệ thống điện môi DBS nhằm cân bằng từ trường bên trong, ống tản nhiệt giúp cân bằng nhiệt độ,.. 

dong day nguon AudioQuest 3

Cũng như những người anh em cùng dòng, NRG-1,5 cũng có cấu trúc sắp xếp Star-Quad, với lõi dây dẫn được làm theo công nghệ PSC+ (Perfect-Surface Copper+) phủ đồng tinh khiết ở bề mặt, ngăn chặn tốt sự tương tác sợi và loại bỏ ảnh hưởng tiêu cực của từ trường. Nhờ vậy, dây dẫn cung cấp hiệu suất cao hơn hẳn những cáp đồng thường thấy như OFHC, OCC, 8N,…
NRG-2 và NRG-4 đều có lõi dây được sắp xếp theo cấu trúc dây dẫn xoắn ốc Counter-Spiral đảm bảo tốt được tính nhất quán của dây, giúp tăng độ bền cho dây. Nếu NRG-2 có lõi dây dẫn đồng rắn LGC (Long-Grain Copper) thì NRG-4 lại có lõi dây PSC+. Đặc biệt, NRG-4 được bao bọc bởi lớp vỏ bện chắc chắn từ nhiều tầng carbon theo cấu trúc NDS (Nooise-Dissipation System) ngăn chặn tốt nhiễu âm RF, cùng với các ống cách điện Foamed-PE bao bọc lấy các lõi dây, ngăn chặn sự thất thoát năng lượng ra bên ngoài.

dong day nguon AudioQuest 4

NRG-10 có lõi dây PSC+ với bề mặt phủ đồng tinh khiết được bao bọc trong lớp vỏ được bện chắc chắn từ nhiều tầng sợi carbon và sợi kim loại ferit theo cấu trúc NDS (Noise-Dissipation System) có tác dụng giúp giảm nhiễu RF. Lõi dây bên trong được xoắn bện với nhau dựa theo cấu trúc Counter-Spiral. NRG-10 còn được trang bị hệ thống ống cách điện được làm từ polyethylene, tạo môi trường không khí tự nhiên bao quanh dây dẫn. Bên cạnh đó, dây cũng được trang bị thêm hệ thống điện môi DBS (Dielectric-Bias System) mang lại thời gian truyền tải tuyến tính tốt, âm thanh sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. 
NRG-1000 và NRG Wild được trang bị tất cả những công nghệ nổi bật nhất của hãng dành cho dòng, đó là : lớp vỏ NDS, ống cách điện polyethylene, hệ thống điện môi DBS, cùng cấu trúc sắp xếp dây dẫn Counter-Spiral. NRG-1000 có lõi dây được làm bởi công nghệ PSC+ còn NRG Wild là sự kết hợp giữa 2 công nghệ PSC+ và PSS (Perfect-Surface Sliver – phủ bạc mịn ở bề mặt dây dẫn, chống lại sự tương tác sợi rất hiệu quả, hạn chế tối đa độ méo của tín hiệu.  

dong day nguon AudioQuest

NRG Wel Signature có lớp vỏ ngoài được làm theo cấu trúc NDS, ống cách điện polyethylene bao bọc các lõi dây cùng hệ thống điện môi DBS và cấu trúc sắp xếp dây dẫn Counter-Spiral. NRG Wel Signature có lõi dây được làm bởi công nghệ PSS (Perfect-Surface Sliver ) – lõi dây đồng được phủ một lớp mạ bạc tinh khiết bên ngoài, để tăng độ nhanh nhạy khi tiếp nhận và xử lý tín hiệu, đồng thời có tác dụng giảm thiểu ảnh hưởng của nhiễu xạ, nhiễu từ. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa Analysis Plus và Supra Cable

Vy Lam