Dòng Ampli PrimaLuna – Dòng ampli đèn đẳng cấp từ Hà Lan

Các mẫu ampli đèn là một trong những sản phẩm hiện đại nhất cho đến hiện nay. Một trong số những thương hiệu hàng đầu về ampli đèn phải nhắc đến là PrimaLuna, thương hiệu này mới thành lập vào năm 2003 tại Hà Lan. 
Dù chỉ là một thương hiệu khá mới mẻ, những các mẫu ampli của hãng đã khẳng định được chất lượng của mình và nhận được sự đón nhận từ những tín đồ âm thanh đến những chuyên gia. 

dong Ampli PrimaLuna

PrimaLuna sở hữu 10 mẫu ampli, bao gồm: 
–    Các mẫu Intergrated amplifier: ampli PrimaLuna Dialogue Premium HP, ampli PrimaLuna Dialogue Premium, ampli PrimaLuna ProLogue Premium, ampli PrimaLuna ProLogue Classic.
–    Các mẫu Pre ampli: pre ampli PrimaLuna DiaLogue Premium, pre ampli PrimaLuna ProLogue Premium.
–    Các mẫu Power ampli: power ampli PrimaLuna DiaLogue Premium HP, power ampli PrimaLuna DiaLogue Premium, monoblock power ampli PrimaLuna ProLogue Premium, power ampli PrimaLuna ProLogue Premium.

Giới thiệu chung về dòng ampli PrimaLuna

Tất cả các mẫu ampli đèn của thương hiệu PrimaLuna đều được thiét kế tương đối giống nhau. Điểm đặc biệt nhất của ampli chính là hệ thống các bóng đèn công suất, chúng được xếp ở bên trên khung gầm, được phân chia 2 kênh và sắp xếp gọn gàng. Không được bảo vệ bởi những vỏ khung kín như các linh kiện khác của ampli, nhà sản xuất trang bị cho chúng những nắp kim loại được xếp thành nhưng thanh ngang. Ngoài tác dụng chính là bảo vệ, các nắp này còn giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm hình ảnh đẹp đẽ khi các bóng đèn hoạt động. 

dong Ampli PrimaLuna 2

Phần còn lại của ampli là bộ khung gầm bên dưới được làm từ vật liệu kim loại cứng chắc. Khung này có tác dụng làm giá đỡ chính cho toàn bộ ampli, bảo vệ mạch xử lí bên trong và cũng hạn chế những rung chấn sinh ra trong quá trình thiết bị hoạt động. Ngoài trừ mẫu ampli công suất, các mẫu ampli còn lại đều được trang bị 2 núm xoay lớn dùng để chọn đầu Input và điều chỉnh âm lượng cho sản phẩm. 
Mặt sau của ampli là vị trí của các cổng tín hiệu được sắp xếp khoa học và có chú thích rõ ràng. Các cổng này đều được mạ vàng nhằm hạn chế hiện tượng ăn mòn và cũng tăng độ nhạy tại các điểm tiếp xúc tín hiệu. 

Những đặc điểm chính của dòng ampli PrimaLuna 

Tuy chỉ là một thương hiệu mới có mặt trên thị trường những các mẫu sản phẩm của PrimaLuna đều nhận được những đánh giá tốt từ những chuyên gia âm thanh hàng đầu thế giới không chỉ với chất lượng tín hiệu trung thực mà còn bởi thiết kế sang trọng và tinh tế và nằm trong tầm giá vừa phải.

dong Ampli PrimaLuna 3

Bóng đèn công suất là linh kiện quan trọng nhất của các mẫu ampli đèn, với mỗi công dụng khác nhau, nhà sản xuất thiết kế để chia đều cho các tầng tín hiệu làm nên công suất hoạt động lớn cho ampli. PrimaLuna trang bị các bóng EL34 (35W), KT88 (40W), KT120 (44W), KT150 (48W) cho các sản phẩm thuộc dòng ampli tích hợp và ampli công suất. Các loại bóng đền 12AU7, 5AR4 được trang bị cho các mẫu ampli tiền khuếch đại. Một trong những điểm đặc biệt của các bóng đèn này là dù chúng có cùng tên gọi, cùng mức công suất nhưng chất âm được tái tạo không bao giờ là giống nhau vì thế mỗi sản phẩm cung cấp cho người dùng đều là những mẫu sản phẩm vô cùng đặc biệt.
Do chưa tự mình sản xuất được những linh kiện độc quyền dành cho ampli nên hầu hết các thiết bị bên trong ampli của PrimaLuna đều là những thiết bị nhập khẩu. Tuy nhiên, với mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, hãng đã lựa chọn kĩ càng và mang đến những mẫu linh kiện tốt nhất được công nhận trên toàn thế giới: điện trở Takman từ Nhật Bản, tụ điện SCR Tìnoil từ Pháp sử dụng trong đường dẫn tín hiệu, …. Các dây dẫn bên trong bảng mạch đều có chất điện môi từ Teflon tạo nên môi trường sạch và độc lập nhất cho lõi bên trong giúp gia tăng tốc độ xử lí tín hiệu và giảm méo tối đa. 

dong Ampli PrimaLuna 4

Một trong những công nghệ hàng đầu của PrimaLuna không thể không nhắc đến là Auto Bias (hay Cathode Bias). Công nghệ thông mình sử dụng các bộ cảm biến nhỏ để theo dõi hoạt động của các ống tube nhằm tự đưa ra những tùy chỉnh liên tục và chính xác giúp đem đến hiệu quả hoạt động cao hơn và cũng góp phần kéo dài tuổi thọ của các ống tube này.
Các cổng kết nối RCA, XLR cho tín hiệu đầu vào đều được trang bị ở các mẫu ampli của PrimaLuna. Đối với đầu ra, nhà sản xuất cung cấp đầu ra cho ampli dành cho mẫu Pre-amp, các cổng ra cho loa thường, loa siêu trầm ở những mẫu ampli Power và Intergrated ampli. 

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli tích hợp Primaluna Prologue Classic

Phương Pucca