Đầu CD Esoteric K-01XD – Đẳng cấp nguồn phát Nhật Bản

Đầu CD Esoteric K-01XD được Esoteric tạo ra là chiếc đầu CD/SACS siêu âm thanh ở phân khúc Hi-end. Kể từ lần đầu tiên ra mắt đầu phát kỹ thuật số tích hợp của Esoteric đã thu hút người nghe bằng khả năng phát lại các nguồn âm nhạc vô song. Họ cũng đã giành được nhiều giải thưởng khi được coi là tiêu chuẩn vàng của những người chơi kỹ thuật số trên toàn thế giới. Phiên bản “XD” mới này tự hào có nhiều tính năng tiên tiến hơn, kết hợp hai công nghệ tiên tiến ban đầu được phát triển cho mẫu Grandioso K-1X hàng đầu của hãng.

Esoteric K01XD

Đặc điểm thiết kế tuyệt vời của đầu CD Esoteric K-01XD chính hãng

Đầu CD Esoteric K-01XD được đánh giá là chiếc đầu phát vận hành yên tĩnh và trang nhã nhất trong số những sản phẩm mà thương hiệu Nhật Bản này tạo ra. Nó trở nên tuyệt vời nhờ sở hữu VRDS-ATLAS – cơ chế vận chuyển Super Audio CD ưu việt và Master Sound Discrete DAC, được thiết kế hoàn toàn trong nhà của Esoteric để cung cấp khả năng phát lại nâng cao hơn nữa từ các nguồn nhạc kỹ thuật số.

Dải động và độ phân giải đáng kinh ngạc mà hai công nghệ này đạt được mang đến khả năng tái tạo ly kỳ các cao trào của bản giao hưởng đồng thời tái tạo dải âm mở rộng và thể hiện trung thực các chi tiết tinh tế của âm nhạc với độ sâu ngoạn mục và độ chân thực sống động. Tính linh hoạt rộng rãi này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tự tin thưởng thức vô số thể loại âm nhạc, từ các bản aria mượt mà như lụa đến các giai điệu rock dồn dập.

VRDS (Vibration-Free Rigid Disc-Clamping System) được hiểu là hệ thống kẹp đĩa cứng không rung là công nghệ cốt lõi của cơ chế vận chuyển CD/Super Audio CD của Esoteric đã được phát triển và cải tiến liên tục trong hơn 30 năm. Hệ thống kẹp chặt đĩa vào một bàn xoay có cùng đường kính, do đó loại bỏ cả rung động quay của chính đĩa và ảnh hưởng của bất kỳ rung động cơ học bên ngoài nào. Bất kỳ sự cong vênh tiềm ẩn nào của đĩa cũng được sửa chữa bằng bàn xoay để cải thiện đáng kể độ chính xác trục quang tương đối của bộ thu quang và bề mặt hố đĩa, đồng thời giảm thiểu dòng servo. Tất cả điều này kết hợp để giảm đáng kể lỗi đọc đĩa và tiếp tục mang lại chất lượng âm thanh ngoạn mục cho đầu CD Esoteric K-01XD.

Esoteric K01XD cheo

Bộ vận chuyển đĩa ATLAS 01 mới của đầu CD Esoteric K-01XD có cầu nối bằng thép SS400 dày 20mm. Cơ chế này tự hào có độ cứng cực cao và thiết kế có trọng lượng để giảm bớt mọi rung động có thể ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bàn xoay duralumin cũng nổi tiếng về chất lượng âm thanh tuyệt vời và cầu nối bằng thép chắc chắn của nó lớn hơn cầu quay của VRDS-NEO, sử dụng thiết kế ổ trục một điểm giúp giảm thiểu ma sát và tiếng ồn quay thông qua điểm tiếp xúc của nó ổ đỡ lực đẩy, sử dụng cùng loại bi thép có trong các mẫu cao cấp.

Cơ chế VRDS-ATLAS được đặt ở trung tâm trong khung máy, nơi nó được cố định vào tấm đáy bằng thép dày 5 mm và được hỗ trợ bởi ba chân chính xác độc. Thiết kế này cách ly hiệu quả cơ chế quay khỏi rung động. Cấu trúc bên trong của khung máy có thiết kế hai tầng, với bảng âm thanh ở tầng trên và các mạch cấp nguồn cũng như máy biến áp ở tầng dưới để giảm thiểu rò rỉ và rung động, đồng thời rút ngắn dây cấp nguồn.

Việc áp dụng thiết kế rộng, cấu hình thấp cho toàn bộ cơ cấu vận chuyển đã giúp chiếc đầu CD/SACD này đạt được trọng tâm thấp hơn, đồng thời việc di chuyển động cơ bàn xoay xuống bên dưới đã rút ngắn đáng kể lộ trình giảm rung khi tiếp đất và giảm tiếng ồn cơ học. Độ rỗng của khay đọc đĩa cũng đã được giảm thiểu để tăng độ cứng và các nút chặn đặc biệt làm từ chất đàn hồi hấp thụ rung động sẽ triệt tiêu cộng hưởng khi khay ở vị trí đóng.

Bộ nguồn hiệu suất cao là chìa khóa cho chất lượng âm thanh mạnh mẽ và cao cấp của đầu CD Esoteric K-01XD. Phiên bản XD mới này có thiết kế nguồn điện được cải tiến đáng kể mang lại âm thanh thậm chí phong phú hơn, chân thực hơn. Nó được trang bị tổng cộng bốn máy biến áp nguồn hình xuyến công suất cao cung cấp nguồn điện dồi dào hơn bằng cách dành riêng các máy biến áp cho các kênh trái, kênh phải của bộ chuyển đổi DAC, cơ chế vận chuyển và mạch kỹ thuật số.

Thiết kế công suất cao hơn của bộ nguồn cho phép cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh với độ phân giải được nâng cao ở dải thấp hơn. Bộ điều chỉnh nguồn DC phản hồi thấp của họ giảm thiểu phản hồi trong một cấu hình riêng biệt không sử dụng mạch tích hợp, tạo ra âm thanh mở rộng, mạnh mẽ. Tổng cộng có 71 siêu tụ điện điện dung cao được sử dụng trong đầu Esoteric K-01XD.

Thiết kế bộ giải mã Master Sound Discrete DAC của đầu CD Esoteric K-01XD

Đội ngũ kỹ thuật hàng đầu của Esoteric đặt niềm tự hào vào dây chuyền thiết kế và tạo ra chất lượng âm thanh chỉ có thể tìm thấy trong bộ giải mã tín hiệu số DAC rời Master Sound Discrete của họ.

Phiên bản DAC có trong đầu CD Esoteric K-01XD sử dụng cấu hình mạch đơn giản hơn kết hợp những gì tinh túy nhất có trong K1X để đưa các mẫu sê-ri 01 lên một tầm cao mới. Bao gồm 32 phần tử trên mỗi kênh, mỗi phần tử DAC bao gồm trình điều khiển đồng hồ, mạch logic, tụ điện, điện trở và các bộ phận cấu thành khác, trong khi mỗi nhóm gồm 32 phần tử được giữ cách ly với các bộ phận chính.

Esoteric K01XD doi

Bộ điều chế Delta-Sigma (Δ∑) được phát triển độc lập hỗ trợ 64-bit/512F và các định dạng kỹ thuật số cao cấp mới nhất, bao gồm tín hiệu DSD 22,5 MHz và PCM 768kHz. Thuật toán xử lý kỹ thuật số chuyên dụng của FPGA được phát triển riêng cho Master Sound Discrete DAC và đã được tối ưu hóa hoàn toàn để phát lại xuất sắc cả dữ liệu âm thanh kỹ thuật số DSD và PCM.

Với chiếc đầu CD Esoteric K-01XD, người dùng sẽ không chỉ đơn thuần thưởng thức âm nhạc từ đĩa CD/SACD một cách chính xác, mà còn có thể nghe được mọi bản nhạc số mà mình yêu thích với chất lượng âm nhạc vô tận. Những cổng digital input: Optical, RCA, USB sẽ giúp audiophile kết nối dễ dàng với đa dạng nguồn nhạc số.

Linh An

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Khi nào cần thay thế và nâng cấp bóng đèn trong ampli đèn điện tử?