Đánh giá loa Dali Opticon 6 MK2 đến từ Đan Mạch

Thương hiệu Dali đã nâng cấp dòng Opticon MK1 của mình bằng những sản phẩm tốt hơn với tên gọi Opticon MK2. Hãng đã vay mượn các công nghệ tiên tiến của các dòng loa khác để cải thiện các loa Opticon cũ vốn đã tốt, nay trở nên tót hơn. Và loa Dali Opticon 6 MK2 là một trong số những sản phẩm đó, trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những ai đang tìm kiếm thứ gì đó tốt hơn chỉ là trải nghiệm HiFi cơ bản.

Dali Opticon6 MK2

Thiết kế ngoại thất của loa Dali Opticon 6 MK2

Loa Dali Opticon 6 MK2 vẫn duy trì lối thiết kế truyền thống của hãng, với kích thước 1001 x 195 x 330 mm và trọng lượng 13,3 kg. Với vóc dáng này, nó phù hợp với khá nhiều không gian giải trí khác nhau.

Về thiết thế thùng loa, cũng như nhiều mẫu loa khác mà hãng tung ra thị trường, Dali đã tự sản xuất thùng loa Dali Opticon 6 MK2 tại các cơ sở ở Đan Mạch của họ. Mẫu loa cột này sử dụng vách ngăn phía trước dày 25mm để cung cấp nền tảng cứng chắc cho các củ loa cùng với các thanh giằng bên trong bổ sung để đảm bảo thêm độ cứng và thực tế loại bỏ cộng hưởng.

Các củ loa được gắn theo kỹ thuật riêng của hãng ở mặt trước của loa, đảm bảo độ an toàn và chắc chắn, để hạn chế gây ra rung động khi loa trình diễn âm thanh. Tấm ê căng được trang bị đi kèm sẽ bảo vệ an toàn các củ loa.

Dali Opticon6 MK2 sau

Tương tự như các sản phẩm cùng dòng, loa Dali Opticon 6 MK2 có ba màu khác nhau với các lớp hoàn thiện Satin Black, Satin White và Tobacco Oak. Các lớp hoàn thiện của dòng Opticon MK2 có chất lượng rất tốt và chúng trông đắt hơn nhiều so với thực tế.

Loa Dali Opticon 6 MK2 là loa reflex-loaded, có nghĩa là chúng sử dụng đầu ra âm thanh không được sử dụng từ phía sau của củ loa woofer để mở rộng băng thông tần số thấp và tăng khả năng xử lý công suất tần số thấp. Và với kỹ thuật Dual Flare của Dali, cổng loe ra và vào được thiết kế cẩn thận để giảm thiểu nhiễu loạn ở tốc độ luồng không khí dự kiến ​​từ đường kính cổng và tần số điều chỉnh.

Về phần chân đế, loa sử dụng 4 chân nhôm đúc bắt vít vào chân tủ. Người dùng có thể sử dụng gai cho thảm hoặc chân cao su cho sàn cứng và mọi thứ cần thiết cho việc lắp ráp đều được trang bị đi kèm. Các chân rất tinh tế và chúng không nhô ra quá nhiều so với thùng loa, giữ lại tính thẩm mỹ tổng thể nhưng cũng giữ cho dấu chân của loa Dali Opticon 6 MK2 ở mức tối thiểu.

Nhìn chung về mặt thiết kế và chế tạo, loa cột Dali Opticon 6 MK2 thực sự là một chiếc loa đẹp. Nó sẽ trở thành một món đồ trang trí nội thất sang trọng trong không gian gải trí, bên cạnh nhiệm vụ tái tạo âm thanh.

Thiết kế “nội thất” của loa cột Dali Opticon 6 MK2 chính hãng

Loa Dali Opticon 6 MK2 là 2.5 đường tiếng và được trang bị tổng cộng 4 củ loa. Đáng chú ý, nhà sản xuất đã ứng dụng thiết kế củ loa hybrid tweeter trên mẫu loa cột này, kết hợp giữa củ loa tweeter vòm mềm 29mm có nguồn gốc từ Callisto với củ loa ribbon tweeter 17mm x 45mm được thiết kế tùy chỉnh được gắn trên tấm mặt nhôm đúc.

Hai củ loa này mang đến hiệu suất tái tạo tín hiệu tần số cao đáng ngạc nhiên. Trong đó củ loa tweeter vòm mềm có độ động lớn và độ trong tuyệt vời trong khi loa ribbon tweeter cung cấp độ chi tiết tần số rất cao và độ mượt mà thường thiếu ở các loa tweeter vòm mềm.

Dải trung trầm của loa Dali Opticon 6 MK2 được xử lí bởi 2 củ loa midbass hình nón đường kính 165.1mm, màng loa làm từ sợi gỗ đặc biệt của Dali. Sự kết hợp giữa giấy và sợi gỗ đảm bảo cộng hưởng vỡ tối thiểu trong khi các màng chắn được kết thúc bằng cao su bao quanh. Thiết kế cao su này được lựa chọn vì các đặc tính cơ học mềm và rất linh hoạt cho phép chuyển động tự do với độ giảm chấn tần số thấp tối thiểu.

Dali Opticon6 MK2 dep

Phần khung gầm của các củ loa midbass được sản xuất bằng nhôm đúc mang lại độ cứng cực cao và độ cộng hưởng thấp cùng với việc giảm thiểu ảnh hưởng bên ngoài đến hệ thống nam châm bên trong. Hệ thống nam châm của nó bao gồm một nam châm vòng ferit lớn bao quanh một miếng cực được sản xuất hoàn toàn bằng vật liệu DALI SMC độc đáo. Miếng cực và nam châm ferit được giữ chặt giữa các tấm mặt trước và mặt sau bằng sắt mềm để tạo ra từ trường thích hợp cho cuộn voice coil.

Các cụm phân tần trong mỗi loa Dali Opticon 6 MK2 được đặt liền kề với các cọc đấu loa mạ vàng để rút ngắn đường dẫn tín hiệu. Họ cũng nâng cấp chất lượng của một số thành phần phân tần riêng lẻ bằng cách sử dụng các tụ điện suy hao thấp hơn trong khi cấu trúc liên kết bộ lọc đã được đơn giản hóa để có càng ít thành phần giữa bộ khuếch đại và củ loa càng tốt.

Những trang bị kỹ thuật này mang đến cho loa khả năng đáp ứng chính xác dải tần số từ 49 Hz đến 30 kHz (+/- 3dB) với trở kháng 4 ohms, độ nhạy 88 dB và tần số phân tần của nó đã được đặt ở 800, 2.200 và 14.000 Hz.

Dali Opticon 6 MK2 là loại loa cột được đánh giá cao về chất lượng cả về thiết kế thùng loa và tính thẩm mỹ cũng như với tất cả các công nghệ mà nó được trang bị, để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời. Những cải tiến so với dòng Opticon ban đầu có thể không quá lớn nhưng chúng chắc chắn rằng có thể mang đến âm thanh kông bị rè về độ rõ ràng và chi tiết.

Linh An

Nên hay không nên đấu song song ampli nghe nhạc và karaoke