AudioQuest – Sự lựa chọn phụ kiện đáng cân nhắc

AudioQuest là thương hiệu thiết bị âm thanh lâu đời, và đã không còn xa lạ với người chơi nhạc rộng khắp trên toàn địa cầu. Vậy, AudioQuest đã trải qua những biến động gì trong suốt quá trình hình thành và phát triển. 
Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới lịch sử của thương hiệu AudioQuest

Quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu AudioQuest 

AudioQuest được thành lập năm 1980 bởi Bill Low vào. Từ năm 1972, ông bắt đầu nhen nhóm ý tưởng tham gia vào lĩnh vực âm thanh. Bằng tất cả số tiền kiếm được lúc bấy giờ, ông dồn vào nghiên cứu và mua dụng cụ âm nhạc. 

lich su AudioQuest 

Năm 1972, ông phát triển một cửa hàng nhỏ bán các đĩa BSR và máy thu Hitachi. Cho đến năm 1975, cửa hàng nhỏ của ông trờ thành đại lý Linn Sondek – đại lý lớn nhất nước Mỹ.
Năm 1976, Bill chuyển nhượng cửa hàng bán lẻ của mình cho một người bạn và chuyển đến Califonia. 
Năm 1977, sau 6 năm quản lý 2 cửa hàng bán lẻ, Bill lại mở một cửa hàng của riêng mình ở Santa Monic. Và từ đây, ông chính thức chú trọng vào đầu tư nghiên cứu và trình làng những dây cab chuyên để hỗ trợ cho hệ thống âm thanh. 
Từ năm 1977 – 1978, Bill kết hợp cùng với một nhà sản xuất khác và cho ra mắt mẫu dây cab xoắn mới mẻ. Cùng những trang bị tối ưu nhất, thiết kế này đã mang đến hiệu suất làm việc tuyệt vời so với những cab Fulton Gold – dây được xem như đỉnh cao của thời bấy giờ. 
Năm 1980, Bill nhận ra định hướng thị trường và thị hiếu lúc bấy giờ, và ông bắt đầu hình thành nên những sản phẩm đầu tiên của AudioQuest.
Năm 1980, ông bắt đầu sản phẩm đầu tiên với lõi gồm 4 dây thay vì lõi 2 dây bện xoắn như trước, trước tiên là chỉ nhằm mục đích tăng diện tích bề mặt cắt ngang, song, trong quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, ông đã thấy âm thanh được truyền tải chi tiết và trong trẻo hơn, đây chính là sự tiên phong cho mọi ý tưởng sau này. 

lich su AudioQuest  2

Vào mùa thu năm 1980, Bill trình làng dây LiveWire Litz Green – chiếc dây dẫn lõi 6 dây đầu tiên trên thế giới. 
Đến cuối năm 1980, AudioQuest đã được phân phối tới 42 cửa hàng ở miền Nam California và một đại lý ở Denver. 
Tháng 1/1981, AudioQuest đã trình làng những sản phẩm đầu tiên của mình tại triển lãm CES (Consumer Electronics Show) tại Las Vegas. Một tháng sau đó, AudioQuest đã có mặt ở châu Âu, châu Á. 
Năm 1987, Bill Low nghiên cứu và sản xuất cab video kỹ thuật số 75Ω, nhằm hướng tới khả năng truyền tải âm thanh chi tiết và chính xác với độ méo tiếng cực thấp. Đây là thời gian ra đời của các dòng sản phẩm như S, cab video RBG và các dây cab tối ưu hóa từ đĩa vệ tinh hoặc HDTV. 
Đến năm 1999, các mẫu dây của hãng được đánh giá ngang hàng với các dây của thương hiệu CinemaQuest.
Cho đến nay, AudioQuest là thương hiệu thiết bị âm thanh, đặc biệt là dây tín hiệu lớn nhất trên thị trường thế giới với hàng trăm cửa hàng và đại lý lớn ở Mỹ, có mặt trên hơn 60 quốc gia khác nhau trên thế giới. 

lich su AudioQuest  3

Hiện nay, AudioQuest có một số dòng sản phẩm đình đám, được ưa chuộng, như là : 
Dòng dây tín hiệu AudioQuest Bridges Falls
Dòng dây tín hiệu AudioQuest Rivers Series
Dòng dây tín hiệu AudioQuest Elements series
Dòng dây tín hiệu AudioQuest Tonearm Cables
Dòng dây tín hiệu AudioQuest Subwoofer Cables
Dòng dây tín hiệu AudioQuest HDMI
Dòng dây loa AudioQuest Star-Quad Series
Dòng dây loa AudioQuest Rocket Series
Dòng dây loa AudioQuest Flat Rock Series
Dòng dây loa AudioQuest Tree Series
Dòng dây nguồn AudioQuest 
Bộ giải mã +lọc nhiễu AudioQuest

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa AudioQuest Type 4 và Dây loa AudioQuest Rocket 33

 Vy Lam